(kontumtv.vn) – Các báo Nhật Bản nhấn mạnh rằng đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Obama và là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 3 thăm Việt Nam kể từ năm 1975.

Ngày 23/5, nhiều hãng tin, báo lớn của Nhật Bản như NHK, Kyodo, Jiji, Sankei, Asahi… đã đồng loạt đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Các báo nhấn mạnh rằng đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Obama và là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 3 thăm Việt Nam kể từ năm 1975.

Các báo đã thông tin về cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama, đồng thời đánh giá rằng việc Mỹ công bố bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí đối với Việt Nam có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước.

bao chi nhat ban: "quan he viet- my da duoc binh thuong hoa hoan toan" hinh 0
Báo chí Nhật Bản đưa tin về việc Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tới thăm Việt Nam từ ngày 23 -25/5.

Hãng tin Kyodo trích dẫn lời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng đây là thời điểm quan hệ hai nước đã được bình thường hóa hoàn toàn. Ông nói: “Chúng ta (Việt-Mỹ) hiện đã trở thành đối tác của nhau trên nhiều lĩnh vực”.

Trên tinh thần đó, hai bên đã ra tuyên bố chung hướng tới làm sâu sắc hơn mối quan hệ hai nước.

Báo Asahi cũng đã đăng tin Tổng Thống Obama hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đạt được sự thống nhất về việc Mỹ bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí đối với Việt Nam. Trong buổi hội đàm, Ông Obama đã nhấn mạnh rằng chuyến thăm lần này có mục đích chính là tăng cường kết nối giữa hai nước, tạm thời gác lại quá khứ của nhiều năm về trước.

Báo Keizai cho rằng, việc Tổng thống Hoa kỳ Obama quyết định bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí đối với Việt Nam thể hiện quan hệ hai nước đã đi vào giai đoạn phát triển mới. Hơn thế nữa, chuyến đi này rất cần thiết cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Báo cũng nhấn mạnh rằng, ông Obama được dân chúng Việt Nam nhiệt liệt hoan nghênh. Hàng nghìn người đã giương cao Quốc kỳ hai nước khi đoàn xe của Tổng thống đi từ khách sạn đến Phủ Chủ tịch vào sáng ngày 23/5.

Báo điện tử Yomiuri thì cho rằng chuyến thăm này thể hiện chính nhận thức của Tổng thống Obama là đã đến lúc cần phải nâng cấp và mở rộng hơn mối quan hệ với Việt Nam./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *