(kontumtv.vn) – Số liệu thống kê chính thức của Trung Quốc cho thấy, siêu bão Lekima đã làm ảnh hưởng tới gần 13 triệu người tại 9 tỉnh thành của nước này.

Không chỉ được mệnh danh là “vua bão”, siêu bão Lekima còn có hướng đi được đánh giá là bất thường và hiếm gặp khi đi ngược từ phía Đông Nam lên tận phía Bắc Trung Quốc. Theo thống kê của Bộ quản lý tình trạng khẩn cấp nước này, cơn bão đã quét qua 9 tỉnh, thành, làm ảnh hưởng tới gần 13 triệu người, hơn 2 triệu người phải di dời khẩn cấp, 13.000 ngôi nhà đổ sập, thiệt hại hoa màu lên tới gần 1 triệu héc-ta.

bao lekima anh huong toi gan 13 trieu nguoi o trung quoc hinh 1
Sóng lớn tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bên cạnh đó, theo số liệu của các địa phương, ít nhất có 51 người thiệt mạng, 18 người mất tích do bão. Trong đó nhiều nhất là tỉnh Chiết Giang với 42 người thiệt mạng, tiếp đó là tỉnh Sơn Đông 5 người và tỉnh An Huy 4 người.

Theo phân tích của các chuyên gia Trung Quốc, biến đổi khí hậu đã gây ảnh hưởng nhất định tới việc các cơn bão có xu hướng đổ bộ ngược lên phía Bắc và xu thế này sẽ ngày càng nhiều. Ngoài ra, do tác động của nhiều yếu tố, như: trái đất nóng lên, nhiệt độ đại dương tăng…, các cơn bão cũng sẽ ngày càng mạnh lên, tần suất xảy ra siêu bão ven biển Thái Bình Dương ngày càng nhiều hơn, trong khi công nghệ dự báo bão toàn cầu còn nhiều hạn chế, cần tiếp tục đi sâu nghiên cứu./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *