(kontumtv.vn) – Tổng cục Khí tượng Nhật Bản đã ra cảnh báo nghiêm trọng và mức cao nhất đối với tình hình mưa lớn và ngập lụt trên diện rộng.

Sáng nay (12/10), cơn bão số 19, có tên gọi bão Hagibis được cho là mạnh nhất trong năm đã tiếp cận quần đảo Nhật Bản, dự kiến chiều tối 12/10 (giờ địa phương), tâm bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực Tokai và Kanto.

bao lon sap do bo vao nhat ban, thiet hai kho luong truoc hinh 1
 Vị trí và đường đi của siêu bão Hagibis. Ảnh:  NHK World – Japan.

Tổng cục Khí tượng Nhật Bản đã ra cảnh báo nghiêm trọng và mức cao nhất đối với tình hình mưa lớn và ngập lụt trên diện rộng. Tổng cục Khí tượng cũng cảnh báo hiện tượng triều cường, sóng lớn sẽ ở mức cao nhất từ trước đến nay. Đặc biệt ở khu vực ven biển cần đề phòng thiệt hại lớn do triều cường.

Do ảnh hưởng của bão, hệ thống giao thông Nhật Bản gặp khó khăn lớn. Các chuyến tàu cao tốc từ Tokyo tới Nagoya đã ngừng hoạt động từ ngày hôm qua (11/10), nhiều tuyến đường sắt ngừng vận chuyển khách. Các tuyến này dự kiến có thể sẽ hoạt động trở lại vào ngày 13 khi bão đã đi qua.

Các cơn cuồng phong sẽ liên tục đạt mức cao nhất khoảng 60m/s, thấp nhất khoảng 22m/s. Lượng mưa dự báo ở mức 800 mm đối với khu vực Tokai, 500mm đối với khu vực Kanto. Tính đến thời điểm 6 h sáng 12/10 (giờ Nhật Bản), bão đã cách Nhật Bản khoảng 330 km, mỗi giờ đi được 20 km.

Đến sáng 12/10, đã có gần 1.700 chuyến bay bị hủy. Trong đó các chuyến nội địa của hãng hàng không ANA tại các sân bay Narita và Haneda bị hủy chuyến hầu hết với 542 chuyến, hãng hàng không Japan airline với 569 chuyến. Gần 300 chuyến bay quốc tế cũng đã bị hủy.

Theo phân tích của các chuyên gia khí tượng Nhật Bản, đây là một siêu bão, và lo ngại thiệt hại không thể lường trước. Qui mô của bão có thể tương đương với cơn bão đã xảy ra 60 năm trước đã làm 1.200 người thiệt mạng và mất tích. Yêu cầu sơ tán đã được thực hiện ở nhiều khu vực của các tỉnh Kanagawa, thủ đô Tokyo. Gần 5.000 hộ gia đình ở khu vực kanto đã bị cắt điện tạm thời. Chính phủ và người dân Nhật Bản đang dốc toàn lực để đối phó với cơn bão mạnh nhất trong năm./.

 

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *