(kontumtv.vn) – Truyền thông Nga cho rằng Mỹ chi cho chiến dịch không kích IS nhiều gấp đôi Nga nhưng hiệu quả lại thấp hơn nhiều.

Thường thì người ta cho rằng nước nào quyết tâm đánh khủng bố IS thì đều cố gắng giữ cho chiến dịch chống khủng bố của mình tương đối hiệu quả về mặt chi phí nhưng dường điều này không đúng lắm với trường hợp của Washington.

bao nga: chien dich khong kich is cua my ton kem gap doi nga hinh 0
Máy bay tiêm kích của Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: AP.

Cụ thể Mỹ đang chi tới 8 triệu USD mỗi ngày cho chiến dịch không kích IS. Mặc dù vậy, họ vẫn chưa tới gần được mục tiêu là làm suy yếu rồi tiêu diệt hoàn toàn nhóm khủng bố Sunni IS ở Trung Đông.

Trong khi đó, cuộc can thiệp quân sự hạn chế của Nga ở Syria tiêu tốn ít hơn nhiều, được cho là chỉ dừng ở mức 4 triệu USD mỗi ngày nhưng lại tỏ ra hiệu quả hơn rất nhiều.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các Vấn đề Cận Đông Anne W. Patterson tiết lộ chi phí hàng ngày của chiến dịch chống IS của Mỹ ở Iraq và Syria trong một phiên điều trần tại Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện vào hôm 4/11.

Mặc dù vậy, con số chi phí của Mỹ sẽ không dừng lại ở đó.

Chi phí quân sự của Washington có thể sẽ tăng nữa sau khi Nhà Trắng quyết định mở rộng hiện diện quân sự của họ ở Syria. Vào ngày 30/10, chính quyền Obama đã công bố khoảng 50 lính đặc nhiệm của Mỹ sẽ tới Syria để “huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ” các lực lượng đối lập chống IS.

Mặc dầu Nhà Trắng cam kết giữ chiến dịch của mình ở mức hạn chế, nhiều người lo ngại rằng hiện diện quân sự của Washington sẽ leo thang. Quyết định của Nhà Trắng là một sự quay ngược so với lời hứa hẹn trước đó của Tổng thống Obama rằng lục quân Mỹ sẽ không được đưa vào Syria.

Trong phiên điều trần nói trên, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các Vấn đề châu Âu và Á-Âu Victoria Nuland cũng cung cấp các ước tính về chiến dịch không kích của Nga ở Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ có vẻ tin rằng Moscow đang chi từ 2 đến 4 triệu USD mỗi ngày chochiến dịch không kích của họ.

Ngoài ra, Mỹ cũng nói rằng Nga đang tiến hành số lượng đợt không kích hàng ngày nhiều gấp 8 lần so với Mỹ.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS ở Syria kể từ tháng 9/2014 mà không cần sự chấp thuận của Damascus./.

Trung Hiếu/VOV.VNTheo Sputnik

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *