(kontumtv.vn) – Với hai thắng lợi liên tiếp trong các cuộc bầu cử sơ bộ, ai sẽ cản bước ông Trump trong cuộc đua trở thành ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Cuộc chiến của hai Thượng Nghị sĩ

Theo Yahoo News, Với việc ông Jeb Bush tuyên bố dừng chiến dịch tranh cử của mình, câu hỏi đáng quan tâm nhất hiện nay là đến lúc nào thì một trong hai Thượng Nghị sĩ là Marco Rubio và Ted Cruz có thể loại nhau để toàn tâm toàn ý đối đầu trực tiếp với ông Trump.

ai se can buoc ong trump tro thanh ung vien tong thong dang cong hoa? hinh 0
Ông Trump và  những người ủng hộ ăn mừng chiến thắng mang tính quyết định ở South Carolina. Ảnh Reuters

Cuộc chiến từ chỗ có tới 17 ứng cử viên giờ đã nhanh chóng rút xuống còn 3. Thượng Nghị sĩ bang Ohio John Kasich có vẻ vẫn muốn tiếp tục cuộc đua song rất nhiều nhà quan sát cho rằng, đó chỉ là “chiêu trò” nhằm thu hút các đại cử tri và sử dụng họ cho mục đích riêng của ông Kasich.

Trong khi đó, ứng viên Ben Carson đã cho thấy ông đang nghĩ lại về việc có nên tiếp tục tranh cử hay không dù ông có đủ tiền của để ở lại thêm một thời gian nữa và cũng khẳng định rằng ông sẽ làm như vậy.

Kết quả sơ bộ ngày 20/2 được coi là “gáo nước lạnh” hắt thẳng vào mặt những thành viên của Đảng Cộng hòa, những người chỉ biết nhắm mắt cầu nguyện rằng, vị thế dẫn đầu của ông Trump sẽ “sớm bốc hơi” như tại Iowa.

Tuy nhiên, trên thực tế, ông Trump đã giành liên tiếp 2 thắng lợi rất ấn tượng. “South Carolina, chúng tôi không bao giờ quên các bạn”, ông Trump tuyên bố sau khi kết quả sơ bộ được công bố tại Spartanburg.

Gió đã đổi chiều theo ông Trump?

Giờ thì cuộc đua trong nội bộ Đảng Cộng hòa sẽ bước vào giai đoạn quyết định bắt đầu ở Nevada trong 3 ngày tới và tiếp tục ở khoảng 10 bang khác nhau vào ngày 1/3. Trong số những bang này, có tới 7 bang ở phía Nam hoặc Trung Tây nơi các cử tri được dự đoán là sẽ “nghiêng mạnh” về ông Trump.

Với tỷ lệ 33% cử tri ủng hộ tại bang South Carolina, ông Trump đã vượt qua mức 30% mà các nhà quan sát coi là “hàn thử biểu” cho việc ông có thể giành được ưu thế trong những ngày tiếp theo hay không.

Trong khi đó, hai ông Rubio và Cruz cùng níu chân nhau ở vị trí thứ 2 với cùng 22% cử tri ủng hộ. Tuy nhiên, ông Rubio đã giành chiến thắng cực kỳ sít sao trước ông Cruz sau khi có kết quả cuối cùng.

Kể từ năm 1980 người giành chiến thắng tại bang South Carolina sẽ trở thành ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa ngoại trừ năm 2012, khi cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich là người giành chiến thắng. Tuy nhiên, việc ông Trump giành thắng lợi tại đây đã “đạp đổ” mọi logic cũng như mọi quy luật của lịch sử.

“Ông Trump đã giành thắng lợi tại đây bất chấp mọi sự dèm pha vì đã chỉ trích kế hoạch chăm sóc y tế của Tổng thống Obama, bảo vệ việc sinh đẻ có kế hoạch và chỉ trích Tổng thống Geogre Bush về vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001”, nhà báo Chuck Todd của NBC viết trên trang Twitter cá nhân.

Ông Trump không cần duy trì ưu thế 35%?

Một câu hỏi lớn dành cho ông Trump là liệu ông có thể giành được sự ủng hộ với quá con số 35% hay khôngkhông, tỷ lệ mà ông đạt được tại bang New Hampshire tại bất kỳ bang nào khác.

Nếu ông Trump không làm được điều này trong khi cả ông Cruz và ông Rubio vẫn tham gia cuộc đua, Đảng Cộng hòa sẽ phải để 3 ứng viên tranh luận trực tiếp với nhau để đưa ra quyết định của mình.

Nếu ông Trump không làm được điều này và hai ông Cruz và Rubio loại được người còn lại, thì người chiến thắng sẽ hoàn toàn có khả năng đánh bại ông Trump bất chấp những ưu thế mà ông Trump đã nắm từ trước.

Tuy nhiên, đó chỉ là những gì mà các nhà quan sát chính trị của Đảng Cộng hòa dự đoán. Bản thân ông Trump không tin rằng, cử tri ủng hộ ông Cruz hay ông Rubio lại không dồn phiếu cho ông nếu một trong 2 người này rời bỏ cuộc đua.

“Nếu có người từ bỏ, tôi sẽ có thêm nhiều phiếu bầu”, ông Trump tự tin khẳng định.

Trong khi ông Cruz đã nhiều lần đối đầu trực diện với ông Trump trong vài tuần qua thì ông Rubio lại cố tránh việc này. Điều này là bởi ông Rubio được cho là không còn khả năng thách thức ông Trump.

Cũng trong ngày 20/2, ông Trump tiết lộ trên trang Twitter của mình rằng, ông sẽ sớm đưa Thượng Nghị sĩ bang Florida vào tầm ngắm bởi ông Rubio “đang có vị thế rất thấp khi bàn đến vấn đề người nhập cư trái phép”.

Cơ hội mong manh cho ông Cruz

Các trợ lý của ông Trump cho rằng, chiến thắng của ông Trump tại bang mà ưu thế của ông bị đánh giá thấp cho thấy, ông Trump hoàn toàn có quyền tự tin vào thắng lợi ở các bang khác trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 1/3 tới dù trước đó họ từng coi ông Cruz là đối thủ đáng gờm nhất.

Tuy nhiên, theo các trợ lý của ông Trump, ông Cruz đang bị “vô hiệu hóa” nhanh chóng. “Nếu ông Cruz không thể thắng được ở bang South Carolina, ông ấy còn có thể thắng được ở đâu nữa”, một trợ lý của ông Trump tuyên bố.

ai se can buoc ong trump tro thanh ung vien tong thong dang cong hoa? hinh 4
Ông Cruz phát biểu trước những người ủng hộ sau cuộc bầu cử tại South Carolina. Ảnh AP

Đối với ông Cruz, các kết quả mà ông nhận được quả là đáng thất vọng nhất là sau khi ông giành chiến thắng ở bang Iowa và hy vọng sẽ thành công ở bang New Hampshire nhưng lại chỉ về thứ 3 và một lần nữa về thứ 3 ở South Carolina.

Lợi thế duy nhất của ông Cruz là ông có được đội ngũ tổ chức tuyệt vời tại các bang sẽ tiến hành bầu cử vào ngày 1/3 và những ngày sau đó cũng như ông được sự ủng hộ rất tốt về tài chính. Tuy nhiên, ông đang phải vật lộn để tránh việc các cử tri Đảng Cộng hòa cho rằng, cuộc đua hiện nay nên chỉ là giữa ông Rubio và ông Trump.

Ông Cruz, người phát biểu cuối cùng trong số các ứng viên sau đêm bầu cử 20/2, tuyên bố, ông là người theo trường phái bảo thủ duy nhất trong cuộc đua này và cũng là niềm hy vọng lớn nhất của Đảng Cộng hòa trong việc đánh bại ông Trump.

“Chỉ có một người theo trường phái bảo thủ mạnh mẽ mới có thể chiến thắng trong cuộc đua này và chúng tôi là đối thủ duy nhất đã từng và hoàn toàn đủ sức đánh bại ông Trump”, ông Cruz nói.

Người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Cruz, Jeff Roe cho biết, chiến dịch của ông “được xây dựng chỉ cho ngày 1/3 tới và những khu vực bầu cử sắp tới là cực kỳ thuận lợi cho chúng tôi”.

Ông Rubio vẫn mong lật ngược tình thế

Trong khi đó, ông Rubio vẫn có thể “thở phào nhẹ nhõm” nhất là khi tính đến vị thế của ông trong tuần trước, khi ông dường như đã “tự treo cổ” sau màn trình diễn được coi là thảm họa ngày 6/2 tại New Hampshire.

Tuy nhiên, màn trình diễn ấn tượng trong phần tranh luận ngày 20/2 cùng sự ủng hộ của Thống đốc bang South Carolina Nikki Haley đã giúp ông Rubio “hồi sinh” mạnh mẽ.

ai se can buoc ong trump tro thanh ung vien tong thong dang cong hoa? hinh 5
Ông Rubio và Thống đống bang South Carolina bà Nikki Haley vẫy tay chào các cử tri sau khi có kết quả bầu cử. Ảnh Getty Images

Trước đó ông Rubio được kỳ vọng sẽ thắng ở bang South Carolina và có được một vị thế vững chắc nếu không bị sảy chân ở bang New Hampshire. Giờ thì ông Rubio sẽ phải bước vào “cuộc chiến” với quyết tâm cao nhất nếu muốn giành chiến thắng.

Trong bài phát biểu ấn tượng tại đêm bầu cử ở South Carolina chỉ cách nơi ông Cruz diễn thuyết vài trăm mét, ông Rubio thừa nhận, ông đã đến bang này từ 10 ngày trước nhằm “tìm kiếm một sự khởi đầu hoàn toàn mới mẻ”.

“Rất nhiều người nghĩ cuộc đua đã kết thúc”, ông Rubio nói: “Tuy nhiên, South Carolina vẫn sẽ luôn là nơi dành cho những sự khởi đầu mới”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *