(kontumtv.vn) – Các thăm dò dư luận trong ngày vận động tranh cử cuối cùng cho thấy, đảng “Nền cộng hòa tiến bước” của ông Macron gần như chắc chắn sẽ thắng áp đảo.

Thứ Sáu, ngày 16/6 là ngày tranh cử cuối cùng đối với 1147 ứng cử viên các đảng tham gia vòng 2 cuộc bầu cử lập pháp tại Pháp và cũng là thời điểm các hãng thăm dò dư luận đưa ra các kết quả thăm dò mới nhất. Các kết quả này đều cho thấy,  đảng “Nền cộng hoà tiến bước” của Tổng thống Macron gần như chắc chắn sẽ thắng áp đảo.

Trong mọi cuộc thăm dò uy tín được đưa ra tại Pháp hôm qua, ngày 16/6, kết quả dự đoán đều giống nhau, đó là liên minh đảng “Nền cộng hoà Tiến bước” (LREM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự đoán sẽ thắng rất lớn và chiếm một đa số áp đảo tại Quốc hội Pháp khoá mới.

Cụ thể, theo thăm dò của hãng Harris (Interactive-Indeed), đảng “Nền cộng hoà tiến bước” sẽ giành từ 440 đến 470 trong tổng số 577 ghế tại Quốc hội Pháp. Thăm dò của hãng Odoxa đưa ra con số tương tự, là từ 430 đến 460 ghế và thăm dò của Kantar Sofres cũng xoay quanh con số từ 400 đến 440 ghế.

bau cu phap dang cua ong macron du doan se ap dao tuyet doi hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chiến dịch tranh cử ở Paris (Ảnh: AFP)

So với các dự đoán ở thời điểm ngay sau khi kết thúc vòng 1 cuộc bầu cử vào Chủ Nhật vừa qua, hôm 11/6, các dự đoán này đều đưa ra các con số cao hơn cho chiến thắng của đảng “Nền cộng hoà tiến bước”.

Trong khi đó, các đối thủ lớn của đảng “Nền cộng hoà tiến bước” được dự đoán sẽ phải chấp nhận các kết quả khiêm tốn hơn nhiều. Liên minh giữa đảng cánh hữu “Những người cộng hoà” (LR) và đảng Liên đoàn dân chủ độc lập (UDI) được dự đoán sẽ giành từ 60 đến 80 ghế, tức chỉ bằng một nửa so với Quốc hội khoá trước.

Kết quả của liên minh cánh tả của đảng Xã hội (PS) thậm chí còn bị dự đoán sẽ bi đát hơn nhiều, là sẽ chỉ giành được từ 15 đến 25 ghế, chưa đến 1/10 so với con số 284 ghế khoá trước. Con số này chỉ vừa đủ để đảng Xã hội thành lập được một nhóm nghị sĩ trong Quốc hội Pháp.

Các đảng phái còn lại như đảng “Nước Pháp bất khuất” hay đảng cực hữu “Mặt trận quốc gia” cũng nhiều khả năng phải hài lòng với con số ít ỏi trên dưới 10 ghế và mục tiêu của các đảng này là sẽ đạt được tối thiểu 15 ghế để có thể thành lập được một Nhóm nghị sĩ tại Quốc hội, theo luật Nghị viện của Pháp.

Tuy nhiên, có một điều khá nghịch lý đó là dù dự báo một chiến thắng áp đảo của đảng “Nền cộng hoà tiến bước” nhưng các cuộc thăm dò cũng lại cho thấy đa số người Pháp không muốn Quốc hội Pháp khoá tới có một đa số quá áp đảo.

Trong cuộc thăm dò của hãng Elabe cho kênh truyền hình tin tức hàng đầu của Pháp là BFMTV, 60% cử tri Pháp hy vọng vòng 2 cuộc bầu cử sẽ có điều chỉnh để đảng “Nền cộng hoà tiến bước” không quá thống trị so với các đảng khác. 52% cho biết không hài lòng với kết quả vòng 1.

Vì lí do này, một trong những ẩn số của vòng 2 cuộc bầu cử diễn ra vào ngày mai, Chủ nhật 18/6, sẽ tiếp tục là việc có bao nhiêu cử tri Pháp đi bầu.

Tại vòng 1 hôm 11/6, 51,3% cử tri Pháp đã không đi bỏ phiếu, tạo nên tỷ lệ vắng mặt cao nhất từ trước đến nay đối với một cuộc bầu cử lập pháp tại Pháp. Tuy nhiên, con số này dự đoán sẽ còn cao hơn vào ngày mai bởi các cuộc điều tra cho thấy, tỷ lệ vắng mặt ở vòng 2 có thể dao động từ mức 52 đến 56%.

Nguyên nhân giải thích điều này được cho là vì, dù có hài lòng hay không thì đa số cử tri Pháp đã mất hết hứng thú đi bầu khi biết chắc đảng “Nền cộng hoà tiến bước” gần như sẽ thắng áp đảo.

Và nếu lượng cử tri vắng mặt đông như dự đoán, khả năng các đảng đối thủ lật ngược được tình thế trước đảng “Nền cộng hoà tiến bước” của ông Macron là gần như không thể xảy ra./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *