(kontumtv.vn) – Việc lách thuế của ông Trump bị tiết lộ vào thời điểm khá nhạy cảm khi tỷ phú này vẫn từ chối công bố hồ sơ thuế trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump có thể đã lách luật để trốn thuế trong nhiều năm qua. Đây là thông tin mới được đăng tải trên tờ Thời báo New York (The New York Times) được cho là sẽ gây nhiều bất lợi đối với ông Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2 giữa ông với bà Hillary Clinton diễn ra vào ngày 9/10 tới.

be boi tron thue khien "cuoc chay dua" cua ong trump them chat vat hinh 0
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump. (ảnh: Reuters).

Theo nội dung bài báo được Thời báo New York đăng tải ngày 2/10, tờ này đã nhận được những tài liệu từ một nguồn tin giấu tên liên quan đến hồ sơ thuế thu nhập của tỷ phú Trump trong năm 1995 ở New York, New Jersey và Connecticut.

Nội dung các tài liệu cho thấy, ông Trump đã báo thua lỗ hơn 915 triệu USD trong khoảng thời gian này. Điều này giúp ông xoá bỏ nghĩa vụ trả các loại thuế liên bang theo quy định hàng năm trong khoảng 18 năm.

Các chuyên gia thuế nhận định, tài liệu thuế của ông Trump thực tế không có gì bất hợp pháp bởi các quy định về thuế của Mỹ có những điều khoản tạo điều kiện thuận lợi cho những người giàu có, theo đó cho phép ông Trump dùng khoản lỗ gần 1 tỷ USD để né tránh việc đóng thuế.

Tuy nhiên, việc lách thuế của ông Trump lại được công bố vào thời điểm khá nhạy cảm khi mà tỷ phú này đến nay vẫn từ chối công bố hồ sơ thuế của mình. Điều này có thể ảnh hưởng tới cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2 giữa ông với bà Hillary Clinton diễn ra vào ngày 9/10 tới, và thậm chí còn có thể thay đổi cục diện cuộc đua tranh cử vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới đây.

Theo luật pháp Mỹ, việc công khai thu nhập chịu thuế là không bắt buộc song đã trở thành thông lệ trong các chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton đã ngay lập tức chộp lấy cơ hội này để công kích ông Trump.

Ông Robby Mook, thành viên nhóm vận động tranh cử của bà Hillary Clinton nói: “Một điều hết sức rõ ràng là kể từ khi cuộc tranh luận trực tiếp đến nay, ông Trump vẫn không thay đổi. Chúng ta đang nói đến vấn đề trục lợi. Ông Trump là hiện thân của điều đó. Ông ấy đã không phải trả thuế trong khoảng 20 năm. Ít nhất đây là những điều mà Thời báo New York đã nói cho chúng ta biết”.

Nhóm tranh cử của ông Trump cũng đáp trả thông tin trên bằng việc kịch liệt đả kích Thời báo New York. Theo nhóm vận động tranh cử, ông Trump là một doanh nhân có kỹ năng và có trách nhiệm với doanh nghiệp, gia đình và người lao động.

Ông Trump đã trả hàng triệu USD tiền thuế tài sản, thuế doanh thu, thuế bất động sản, thuế thành phố, thuế bang, thuế liên bang cùng với những khoản đóng góp từ thiện rất đáng kể. Những thông tin mà tờ báo đưa ra chỉ để làm lợi cho ứng cử viên Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton.

Luật sư đại diện của ông Trump thậm chí còn đe dọa sẽ nhanh chóng có hành động pháp lý thích hợp nếu tờ báo này dám công bố các tài liệu trên.

Về phía ông Trump, trên trang Twitter cá nhân, ông Trump đã nói rằng, ông hiểu rõ về luật thuế hơn bất kỳ ứng cử viên nào đã chạy đua vị trí Tổng thống Mỹ và ông có thể giải quyết những vấn đề trong luật thuế của Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump phải đối mặt với những tai tiếng không mấy dễ chịu trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng đang ngày càng đến gần.

Trước đó vào ngày 29/9 vừa qua, tỷ phú bất động sản này cũng bị tờ Newsweek cáo buộc lén lút đầu tư vào Cuba trong năm 1998, bất chấp lệnh cấm vận của nhà chức trách Mỹ./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin
Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *