(kontumtv.vn) – Lời đề nghị gạt phán quyết của PCA sang một bên để đối thoại song phương về vấn đề Biển Đông của Trung Quốc bị Phillipines từ chối thẳng thường.

Trung Quốc vừa dụ dỗ Philippines…

Tờ Guardian của Anh dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 19/7 cho biết, ông đã gặp riêng người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu (ASEAM) cuối tuần qua.

Theo ông Yasay, cuộc trao đổi giữa hai bên về khả năng giải quyết tranh chấp giữa hai bên ở Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) đã “đi vào ngõ cụt”.

bi trung quoc o ep, philippines van kien dinh trong van de bien dong hinh 0
Oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc bay ngang qua bãi cạn Scarborough mà nước này chiếm đóng trái phép của Philippines năm 2012. Ảnh Weibo

Điều này là bởi, Philippines không thể chấp nhận được điều kiện mà Trung Quốc đưa ra, đó là hai bên sẽ không đề cập đến phán quyết của PCA trong quá trình đàm phán.

Ngoại trưởng Yasay cho biết: “Ban đầu, Trung Quốc đe dọa, nếu chúng tôi cứ khăng khăng đòi áp dụng phán quyết của Tòa và muốn đàm phán theo hướng đó thì hai bên sẽ rơi vào tình trạng đối đầu.

Tuy nhiên, thành thật mà nói, tôi cho rằng, đó là điều họ buộc phải nói ra để giữ thể diện trước công chúng. Cả hai bên vẫn có thể đối thoại kín với nhau thông qua các kênh không chính thức”.

Sau đó, theo ông Yasay, ông Vương Nghị quả nhiên đề xuất đòi đối thoại song phương nhưng lại nêu lại yêu sách cũ là chỉ bàn đến những vấn đề “ngoài phạm vi hoặc không liên quan gì đến phán quyết của PCA”.

Một lần nữa, ông Yasay lại thẳng thường từ chối vì theo ông điều này không đảm bảo được “lợi ích quốc gia của Philippines”: “Tôi muốn nói rằng, phán quyết của PCA đã đi sâu làm rõ và bác bỏ quan điểm của Trung Quốc về cái gọi là yêu sách “đường 9 đoạn” của nước này”.

… vừa lên giọng thách thức cộng đồng quốc tế

Cũng trong thời điểm diễn ra cuộc gặp giữa ông Yasay và ông Vương Nghị còn có một cuộc gặp đáng chú ý khác giữa Đô đốc John Richardson- Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ và Đô đốc Vũ Thắng Lợi- Tư lệnh Hải quân Trung Quốc.

Tại cuộc gặp, Đô đốc Vũ lớn tiếng khẳng định, Trung Quốc “sẽ không bao giờ dừng việc xây dựng còn dang dở ở quần đảo Nam Sa [thực chất là quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép-ND]”.

Thậm chí, ông Vũ còn ngang ngược nhắc lại giọng điệu đầy thách thức của giới chức Trung Quốc rằng: “Quần đảo Nam Sa là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và việc xây dựng các công trình tại đó là hợp lý và hợp pháp” [dù trên thực tế hành vi này của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và bản thân PCA cũng đã ra phán quyết khẳng định điều này-ND].

Để tăng cường thái độ thách thức của mình, Trung Quốc đã điều các chiến đấu cơ để tham gia tuần tra ở Biển Đông và tuyên bố đây sẽ là “hành động diễn ra thường xuyên” kể từ thời điểm này.

Người phát ngôn Không quân Trung Quốc Shen Jinke cho biết, các cuộc tuần tra này là nhằm “thực thi quyền tự do hàng hải ở Biển Đông” bất chấp việc chính Trung Quốc nhiều lần lên án việc Mỹ điều tàu chiến và chiến đấu cơ thực hiện hành vi tương tự.

Các chuyên gia bày tỏ lo ngại, hành động được cho là thách thức phán quyết của PCA này của Trung Quốc sẽ làm leo thang cẳng thẳng ở Biển Đông và tạo cớ giúp Trung Quốc mở rộng phạm vi hoạt động quân sự của mình để thực hiện dã tâm độc chiếm Biển Đông.

Philippines quyết không lay chuyển

Ngoài ra, cũng theo các chuyên gia, từ hai cuộc gặp Yasay-Vương Nghị và John Richardson-Vũ Thắng Lợi có thể thấy rất khó để có thể buộc Trung Quốc tuân thủ phán quyết của PCA.

Điều này là bởi, không chỉ bác yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc, phán quyết của PCA còn nêu rõ Trung Quốc đã vi phạm luật quốc tế khi ngăn cản ngư dân Philippines khai thác cá ở bãi cạn Scarborough- ngư trường truyền thống của nước này từ trước đến nay.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng bị tố cáo cải tạo phi pháp các bãi đá ở quần đảo Trường Sa thành các đảo nhân tạo và xây dựng trái phép một loạt các công trình trên đó, gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường và hệ sinh thái biển trong khu vực và đe dọa đến sự sinh tồn của các rạn san hô và các loài sinh vật biển quý hiếm tại đây.

Với một loạt những điểm được coi là “khiến Trung Quốc thiệt hại nghiêm trọng cả trên thực địa lẫn uy tín quốc tế” nêu trên, không có gì khó hiểu trước thái độ bất hợp tác và bất chấp mà Trung Quốc đã có từ trước đến nay.

Theo Ngoại trưởng Yasay, Philippines sẽ kiên nhẫn tìm cách gây sức ép buộc Trung Quốc thực thi từng điểm trong phán quyết của PCA. Ưu tiên đầu tiên của Philippines là yêu cầu phía Trung Quốc phải chấp nhận để ngư dân nước này được đánh bắt cá tự do tại bãi cạn Scarborough mà không bị “quấy rối” bởi lực lượng Hải cảnh của Trung Quốc.

Ông Yasay bày tỏ hy vọng, phán quyết của PCA sẽ tạo điều kiện để các nước Đông Nam Á có thể ra một tuyên bố chung để ủng hộ các nước láng giềng đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông.

“Chúng tôi chưa tiến hành đối thoại song phương với bất kỳ nước nào nhưng tôi rất muốn các bên có thể đi đến một thỏa thuận chung để có thể tiến tới đối thoại song phương và đa phương nếu thấy cần thiết”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *