(kontumtv.vn) – Hơn 28.000 người biểu tình Áo vàng đã xuống đường tại nhiều thành phố lớn của Pháp trong ngày 16/11, tái diễn cảnh tượng bạo lực tại thủ đô Paris.

Tại thủ đô Paris, gần 5.000 người biểu tình Áo vàng đã tập trung biểu tình tại nhiều tuyến phố lớn, trong đó trung tâm là Quảng trường Italia tại quận 13. Căng thẳng đã xuất hiện ngay từ đầu giờ sáng khi nhiều nhóm biểu tình quá khích đốt cháy các xe ô tô đỗ trên phố cùng nhiều thùng rác công cộng, đồng thời sử dụng gạch đá tấn công lực lượng cảnh sát.

Để đáp trả, cảnh sát Pháp đã sử dụng hơi cày và vòi rồng nhằm giải tán đám đông.

bieu tinh "ao vang" quay lai, tai dien bao luc tai paris hinh 1
Lính cứu hỏa phun nước vào một chiếc xe bị người biểu

tình đốt ở Paris ngày 16/11. (Ảnh: AFP)

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Pháp, đến 20h ngày 16/11, tổng cộng đã có 147 phần tử quá khích bị cảnh sát Pháp bắt giữ, trong đó 129 người sẽ bị tạm giam để điều tra.

Nhiều cửa hàng và trung tâm thương mại quanh Quảng trường Italia ở quận 13 Paris đã bị hư hại do bị đập phá. Tuy nhiên, đại lộ chính Champs-Élysées không bị ảnh hưởng do cảnh sát Paris ra lệnh cấm biểu tình trong khu vực này.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất của phong trào Áo vàng trong nhiều tháng qua sau khi đã suy yếu rất nhiều vì đánh mất động lực. Mục tiêu được những người Áo vàng đặt ra trong cuộc biểu tình kỷ niệm 1 năm phong trào là chiếm được 1 địa điểm trong thủ đô Paris làm nơi tập trung cố định của phong trào.

Đến tối ngày 16/11, nhiều nhóm Áo vàng cùng các nhóm biểu tình khác đã chiếm một phòng hoà nhạc bỏ trống tại quận 20 thủ đô Paris và cố thủ tại đó. Đây được xem là chiến lược mới của phong trào Áo vàng, khi kết hợp với các phong trào phản kháng xã hội khác tại Pháp nhằm gây sức ép với chính quyền.

Các động thái này đang khiến chính phủ Pháp đặc biệt lo ngại bởi theo lời kêu gọi của nhiều công đoàn cũng như các phong trào biểu tình, một cuộc tổng đình công trên toàn nước Pháp sẽ được tổ chức vào ngày 5/12 nhằm phản đối các cải cách của chính phủ Pháp, đặc biệt trong lĩnh vực hưu trí và đường sắt.

Ngoài ra, sau vụ một sinh viên tự thiêu tại Lyon tuần trước nhằm phản đối điều kiện sinh hoạt và học tập khó khăn, chính quyền của Tổng thống Macron cũng đang hết sức cảnh giác trước nguy cơ giới sinh viên cũng sẽ gia nhập vào phong trào biểu tình cùng các nhóm khác./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *