(kontumtv.vn) – Ngày 30/8, tại tòa nhà Quốc hội ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã diễn ra buổi biểu tình phản đối Dự luật an ninh với qui mô lớn.

Người biểu tình giương cao khẩu hiệu đòi bãi bỏ dự luật vì họ cho rằng đây là dự luật có nhiều yếu tố “chiến tranh”.

Cuộc biểu tình diễn ra trong hơn 2 giờ đồng hồ với sự tham gia của Chủ tịch 4 đảng đối lập là đảng Dân chủ, Cộng sản, Xã hội Dân chủ và đảng Sinh hoạt, cùng nhiều tổ chức, đoàn thể như hội sinh viên SEALDs, Hội những học giả phản đối dự luật an ninh.

bieu tinh qui mo lon phan doi du luat an ninh tai nhat ban hinh 0
Chủ tịch một số đảng nắm tay nhau cùng phản đối dự luât. Ảnh: NHK 

Cùng thời điểm, cuộc biểu tình còn diễn ra tại 300 điểm trên toàn Nhật Bản với sự tham gia của khoảng 12.000 người.

Ông Okada, đại biểu của đảng Dân chủ cho rằng đây là dự luật vi phạm Hiến pháp và cần được bãi bỏ, đồng thời nhấn mạnh: “Sẽ hợp tác với các đảng khác và đấu tranh đến cùng”.

Trước đó, ngày 16/7, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua Dự luật an ninh mới mở đường cho khả năng được thông qua tại Quốc hội.

Truyền thông Nhật Bản bình luận đây là một dấu ấn lớn trong việc thay đổi chính sách an ninh của Nhật kể từ sau chiến tranh Thế giới thứ 2. Đây có thể coi là bước tiến gần tới đích của chính quyền ông Shinzo Abe trong việc thực hiện quyền phòng vệ tập thể dựa trên việc sửa đổi Hiến pháp.

Điểm mới trong dự Luật an ninh lần này có thêm điều khoản quy định đối phó trực tiếp với những hành động tấn công từ bên ngoài đe dọa an ninh Nhật Bản, đồng thời cũng cho phép Nhật Bản có quyền thực hiện Quyền phòng vệ tập thể với những yêu cầu cụ thể khi sử dụng lực lượng phòng vệ ở nước ngoài.

Tuy nhiên, Dự luật này cũng nhấn mạnh thêm điều kiện phái cử lực lượng phòng vệ ra nước ngoài cần được Quốc hội thông qua. Dự luật này ngoài việc được gửi lên Thượng viện cũng sẽ được đệ trình lên Quốc hội vào kỳ họp dự định được tiến hành vào ngày 27/9 tới./.

Bùi Hùng/VOV – Tokyo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *