(kontumtv.vn) – Cuộc biểu tình với quy mô hàng nghìn người, đây là cuộc biểu tình lớn đầu tiên tại Hong Kong trong năm 2015.

Chiều 1/2, tại Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc lại diễn ra cuộc biểu tình quy mô lớn với sự tham dự của hàng nghìn người đòi cải cách chế độ bầu cử Người đứng đầu Đặc khu.

Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn đầu tiên trong năm 2015 sau làn sóng biểu tình “chiếm Trung tâm” kéo dài suốt 79 ngày đêm hồi cuối năm ngoái.

Cuộc biểu tình bắt đầu từ khoảng 2 giờ chiều (theo giờ địa phương). Những người biểu tình tập trung tại Công viên Victoria, sau đó di chuyển tới vịnh Causeway và một số tuyến phố khác. Họ mang theo băng rôn, khẩu hiệu với nội dung đòi cải cách chế độ bầu cử, tổ chức cuộc bầu cử Người đứng đầu Đặc khu hành chính Hong Kong vào năm 2017 một cách “phổ thông đầu phiếu thực sự”.

Biểu tình tái bùng phát tại Hong Kong (Trung Quốc). (Ảnh: AP)

Anh Daisy Chan, một trong những người đứng đầu cuộc biểu tình bày tỏ hy vọng sẽ có khoảng 13.000 người tham gia cuộc biểu tình lần này, nhưng theo thống kê của cảnh sát chỉ có khoảng 5.000 người tham gia.

Trước và trong thời gian diễn ra hoạt động biểu tình, Chính quyền Hong Kong đã huy động khoảng 2.000 cảnh sát phong toả các tuyến đường nơi người biểu tình tập trung.

Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn đầu tiên trong năm 2015 ở Hong Kong. Hồi cuối tháng 9 năm ngoái, phong trào biểu tình “chiếm đóng Trung tâm” bùng phát ở Hong Kong kéo dài suốt 79 ngày đêm làm tê tiệt giao thông trên nhiều tuyến phố, buộc nhiều cơ quan, trường học và ngân hàng phải đóng cửa, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh, gây thiệt hại đáng kể cho ngành du lịch vốn là mũi nhọn kinh tế ở Đặc khu Hành chính Hong Kong trong nhiều năm qua./.

Hà Thắng – Lê Bảo/VOV Bắc Kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *