(kontumtv.vn) – Ngày 7/1, ở Bờ Biển Ngà, các binh sỹ tiến hành bao vây Bộ trưởng Quốc phòng nước này Alain Richard Donwahi tại thành phố Bouake.

Những diễn biến kịch tính này xảy ra chỉ hơn một giờ sau khi Tổng thống – Alassane Ouattara tuyên bố ông đồng ý yêu cầu của các binh sỹ là tăng các khoản tiền thưởng và cải thiện mức sống.

Tuy nhiên, các binh sỹ đã yêu cầu phải được thanh toán ngay các khoản tiền trên chứ không phải tuần sau. Nhóm binh sỹ này ngăn cản Bộ trưởng Quốc phòng và phái đoàn của Bộ này rời khỏi dinh thự của một quan chức địa phương bằng cách bắn hàng loạt đạn súng tiểu liên và vũ khí hạng nặng để thị uy.

cac binh sy noi day vay bo truong quoc phong bo bien nga hinh 1
 Tổng thống Bỏ Biển Ngà – Alassane Ouattara (Ảnh: AP).

Ngoài Bộ trưởng Quốc phòng, còn có Phó chỉ huy trưởng đội vệ binh cộng hòa, thị trưởng Bouake, các quan chức địa phương cùng với nhiều nhà báo.

Trước đó, Tổng thống Alassane Ouattara thông báo chính quyền của ông đã đạt được thỏa thuận với các binh sỹ tiến hành binh biến, với mục đích yêu cầu được trả lương cao hơn. Ông Alassane Ouattara nhấn mạnh cách thức biểu tình của các binh sỹ là không phù hợp và làm xấu hình ảnh của đất nước Bờ Biển Ngà. Ông Alassane Ouattara yêu cầu các binh sỹ quay lại doanh trại, nhằm tạo điều kiện thực hiện những quyết định này trong sự yên bình.

Tổng thống Alassane Ouattara nói: “Đầu tiên tôi phải nói rằng đây không phải là cuộc đàm phán, tôi đến đây để nói nói chuyện với những binh sỹ về mối quan tâm của họ. Với tư cách là Tổng thống, tôi sẽ sớm đưa ra tuyên bố trên Đài truyền hình quốc gia những gì chúng tôi thảo luận tại đây.”

Tuy nhiên, ông Alassane Ouattara không công bố thời hạn thực hiện thỏa thuận. Về phần mình, một binh sỹ nổi dậy tuyên bố Tổng thống cần thông báo thời gian thực hiện thỏa thuận và số tiền mà binh sỹ sẽ nhận được./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *