(kontumtv.vn) – Thượng viện Bolivia hôm 23/11 đã thông qua một dự luật mở đường cho việc tổ chức cuộc bầu cử mới nhằm chấm dứt tình trạng bạo động kéo dài.

Trong nhiều tuần qua, tình trạng bạo động kéo dài khiến hàng chục người thiệt mạng.

Sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, dự luật sẽ được gửi tới Hạ viện Bolivia để thông qua. Nếu văn kiện này cũng được Hạ viện “bật đèn xanh”, dự luật sẽ được gửi tới Tổng thống tạm quyền Jeanine Anez để được ký thành luật.

bolivia no luc cham dut tinh trang bao dong cang thang hinh 1
Một cuộc biểu tình ở Bolivia. Ảnh: Al Jazeera.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Tổng thống tạm quyền Jeanine Anez cho biết: “Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng các cuộc bầu cử trong sạch sẽ được thực hiện theo khuôn khổ hiến pháp. Việc dự luật mở đường cho cuộc bầu cử được đưa ra trước lưỡng viện thể hiện ý chí của chúng tôi trong việc tổ chức một cuộc bầu cử sớm nhất”

Trước đó, hôm 22/11, ông Henry Cabrera, một nghị sỹ thuộc đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS), hiện đang chiếm đa số tuyệt đối tại cả thượng viện lẫn hạ viện Bolivia cho biết, Quốc hội nước này sẽ thông qua dự thảo luật mới nhằm mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Ngoài ra, trong một động thái nhằm hạ nhiệt căng thẳng, chính phủ lâm thời của Bolivia tuyên bố kế hoạch tổ chức đối thoại với người biểu tình với hy vọng đạt được một thỏa thuận “nhằm bình ổn” quốc gia đang rơi vào khủng hoảng này, sau nhiều tuần hỗn loạn khiến hàng chục người thiệt mạng.

Theo Bộ trưởng Bộ Công trình Công cộng Bolivia Yerko Nunez, sự kiện này sẽ được tổ chức vào lúc 20h  ngày 23/11 giờ GMT (tức 3h sáng ngày 24/11 – giờ Việt Nam) tại Dinh Tổng thống ở thủ đô Lapaz.

Hiện Chính phủ của Tổng thống tạm quyền Anez đã bắt đầu các cuộc đàm phán với đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội của cựu Tổng thống Evo Morales nhằm đem lại hòa bình cho đất nước.

Ngoài ra, đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội đã triệu tập một phiên họp quốc hội khẩn cấp để thảo luận về việc tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới.

Trong một cuộc họp báo chung, Chủ tịch Thượng viện Eva Copa và Chủ tịch Hạ viện Sergio Choque, đều thuộc đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội và đều mới được bầu tuần này sau khi 2 người tiền nhiệm từ chức, thông báo về lệnh triệu tập phiên họp lưỡng viện, đồng thời kêu gọi tái thiết hòa bình tại Bolivia sau khi số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình từ cuối tháng 10 vừa qua đã lên tới gần 20 người và khoảng 500 người khác bị thương.

Bolivia đang lâm vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng dẫn tới việc ông Morales phải tuyên bố từ chức tổng thống sau 14 năm cầm quyền và sang Mexico tị nạn chính trị. Ông khẳng định mình là nạn nhân của một cuộc đảo chính và buộc phải từ chức để tránh một cuộc đổ máu không cần thiết và vì sự bình yên của đất nước. Ông cũng cho biết sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cùng với nhân dân Bolivia để giữ lại những thành quả mà chính phủ của ông đã tạo dựng được trong hơn một thập kỷ qua./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *