(kontumtv.vn) – Tổ chức Y tế thế giới ngày 9/3 cảnh báo, các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở và nhân viên y tế tại Syria đang tăng nhanh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 67 vụ tấn công trong 2 tháng đầu năm 2018 và riêng trong tháng 2 đã xác định được 39 vụ tấn công nhằm vào các cơ sở y tế, xe cứu thương…. Hầu hết các vụ tấn công xảy ra tại khu vực Đông Ghouta, và Idlib.

cac cuoc tan cong nham vao co so y te o syria gia tang hinh 1
Những đứa trẻ tò mò khi đoàn xe chở hàng viện trợ xuất hiện ở Đông Ghouta, Syria. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới Christian Lindmeier cho biết, có 19 người thiệt mạng trong các vụ tấn công này, trong đó có 4 nhân viên y tế. Đây là điều không thể chấp nhận được.

Ông Lindmeier cũng kêu gọi tất cà dừng các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở và nhân viên y tế: “Các cơ sở và nhân viên y tế có sự bảo vệ đặc biệt theo luật nhân đạo quốc tế. Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi tất cả các bên dừng ngay lập tức các vụ tấn công nhằm vào nhân viên y tế và nhân đạo, phương tiện và trang thiết bị vận chuyển cũng như bệnh viện hay các cơ sở y tế. Các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở y tế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cộng đồng”.

Tình hình chiến sự tại Syria vẫn căng thẳng bất chấp lệnh ngừng bắn của Liên hợp quốc đưa ra.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cùng ngày cảnh báo, Đông Ghouta đang trở thành “địa ngục” đối với trẻ em và nơi đây cần viện trợ khẩn cấp.  Theo UNICEF, các vụ đánh bom không có dấu hiệu ngừng nghỉ, trong khi nước và phẩm bị thiếu trầm trọng, nguy cơ dịch bệnh vẫn tiếp diễn.

Trong bối cảnh đó, chính phủ Syria đang mở các hành lang nhân đạo dành cho dân thường bị các nhóm phiến quân vây hãm tại Đông Ghouta để họ có thể rời khỏi vòng vây này. Tuy nhiên, chính phủ Syria cho biết, hành lang nhân đạo vừa được mở đã bị các nhóm phiến quân tấn công, nhằm ngăn dân thường rời khỏi những khu vực do chúng kiểm soát./.

Phạm Hà/VOV1
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *