(kontumtv.vn) – Các nước tham dự COP 21 đã đưa ra bản dự thảo thỏa thuận toàn cầu nhằm hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Các đoàn đại biểu và các tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc đang diễn ra tại Paris, Pháp lạc quan thận trọng về việc các nước thông qua dự thảo thỏa thuận khí hậu. Các quan chức đại diện 195 nước tham dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) đã đưa ra bản dự thảo thỏa thuận toàn cầu nhằm hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân khiến Trái Đất ấm lên.

cac nuoc lac quan voi du thao thoa thuan khi hau duoc thong qua hinh 0
Các nước nhóm họp tại COP 21. (Ảnh: AP)

Các quan chức đàm phán đã ký vào bản dự thảo gồm 42 trang, theo đó đề ra một số lựa chọn, trong đó có mục tiêu dài hạn về việc kìm hãm quá trình biến đổi khí hậu và gia tăng tài trợ cho các nước đang phát triển đối phó với biến đổi khí hậu. Trưởng đoàn đại biểu Nam Phi tham dự hội nghị ông Nozipho Mxakato Diesko – đại diện cho nhóm G77 và Trung Quốc nhận định, việc đưa ra dự thảo thỏa thuận này có thể giúp các bên tiến gần hơn đến một kết quả như mong đợi trong giai đoạn quan trọng.

Trưởng đoàn đại biểu Thụy Sĩ Franz Perrez cũng bày tỏ lạc quan về việc các bên sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng vào tuần tới: “Dự thảo này rõ ràng chứa đựng thỏa thuận mà chúng ta sẽ thông qua vào tuần tới. Nó chứa đựng những nội dung cần thiết, nhưng cũng phản ánh tầm quan trọng của các quyết định chính trị cần được đưa ra. Đây là nền tảng tốt để thúc đẩy các bước tiến mới. Tôi nhấn mạnh rằng, trái với COP 15, chúng ta có một nền tảng vững chắc để thúc đẩy các cuộc đàm phán”.

Đại điện phái đoàn Pháp thì cho rằng, những vấn đề chính trị lớn vẫn chưa được giải quyết, song văn bản này thể hiện thiện chí của tất cả các bên nhằm đạt được một thỏa thuận cuối cùng về chống biến đổi khí hậu. Trong khi đó, một số quốc gia khác cho rằng dự thảo, được đưa ra sau 4 năm đàm phán cam go, vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Tuy vậy, các nhà đàm phán cho rằng đây sẽ là cơ sở để các bộ trưởng nỗ lực giải quyết hàng trăm điểm bất đồng khi nối lại cuộc họp vào đầu tuần tới (ngày 7/12)./.

Phạm Hà/VOV – Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *