(kontumtv.vn) – Lời kêu gọi của Thủ tướng Canada do lo sợ tình hình nghiêm trọng hơn có thể kích động tâm lí “chống châu Á” giống như đại dịch SARS.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 1/2 kêu gọi người dân Canada đoàn kết và cảnh báo chống lại kì thị phân biệt do lo ngại dịch virus corona lan rộng.

thu tuong canada keu goi chong phan biet doi xu do lo so virus corona hinh 1
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tham dự lễ đón Tết Nguyên đán của người

dân gốc châu Á hôm 1/2 (Ảnh: Canadian Press)

Phát biểu tại một buổi lễ đón Tết Nguyên Đán của người dân gốc châu Á đang sinh sống, làm việc Ontario, ông Trudeau nhấn mạnh: “Tôi biết đây là một điểm khởi đầu khó khăn cho một năm của nhiều người. Những thông tin về virus corona trong những tuần qua thực sự khiến các bạn lo lắng cho người thân đang ở nước ngoài. Kể cả ở Canada, chúng ta cũng cần hỗ trợ nhau và đoàn kết. Xin khẳng định rằng không có nơi nào tại Canada có sự phân biệt và đối xử do lo sợ hay các thông tin sai lệch. Đó là điều mà người dân Canada không ủng hộ”.

Tuyên bố của ông Trudeau đưa ra sau khi Canada phát hiện 4 trường hợp nhiễm virus corona. Tuy nhiên do lo sợ tình hình nghiêm trọng hơn có thể kích động tâm lí “chống châu Á” giống như đại dịch SARS đã làm hàng chục người thiệt mạng tại khu vực Toronto vào đầu những năm 2000.

Canada là quốc gia duy nhất bên ngoài châu Á thông báo các trường hợp tử vong do virus trong những năm 2002-2003. Tuy nhiên giới chức y tế nước này cho biết, Canada đã chuẩn bị tốt hơn cho đợt dịch này.

Cộng đồng người Trung Quốc và Nam Á là hai nhóm thiểu số lớn nhất ở Canada, khoảng 1,8 triệu người, tương đương dưới 5% tổng dân số của đất nước, là người gốc Hoa./.

Phạm Hà/VOV1

 (Theo Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *