(kontumtyv .vn) – Ngày 3/5, Liên minh châu Âu (EU) đã triệu Đại sứ Nga tại khối này tới phản đối về việc Moskva cấm nhập cảnh đối với 8 quan chức EU nhằm đáp trả các lệnh cấm vận của Brussels.
Cang thang tiep dien trong quan he Lien minh chau Au va Nga hinh anh 1
Phát ngôn viên Ủy ban châu Âu Peter Stano. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 3/5, Liên minh châu Âu (EU) đã triệu Đại sứ Nga tại khối này tới phản đối về việc Moskva cấm nhập cảnh đối với 8 quan chức EU nhằm đáp trả các lệnh cấm vận của Brussels.

Người phát ngôn EU Peter Stano cho biết các quan chức cấp cao trong Ủy ban châu Âu và cơ quan ngoại giao của EU sẽ gặp Đại sứ Nga để bày tỏ phản đối quyết định mà họ cho là “thiếu căn cứ” của Moskva.

Hôm 30/4 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này đã cấm nhập cảnh đối với 8 quan chức châu Âu để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào giới chức Nga hồi tháng ba vừa qua.

Trong số các quan chức bị cấm nhập cảnh có Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách các vấn đề giá trị và minh bạch Vera Jourova.

Moskva đưa ra quyết định trên để đáp trả việc EC công bố lệnh cấm nhập cảnh 6 quan chức Nga mà cơ quan này công bố ngày 2/3 và 22/3 vừa qua.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga đã phản đối quyết định của EU, cho rằng nó đi ngược lại với Hiến chương Liên hợp quốc và các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết tất cả các đề xuất từ phía Moskva nhằm giải quyết những khúc mắc nào giữa Nga và EU thông qua đối thoại trực tiếp đều bị phớt lờ hoặc từ chối.

Ngày 30/4 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã triệu tập Trưởng Phái đoàn EU tại Nga Markus Ederer, thông báo cho ông này về quyết định nêu trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *