(kontumtv.vn) – Người bác gái của cậu bé Syria xấu số đã đau khổ rất nhiều. Bà kể về hoàn cảnh bi đát của người dân Syria khi phải lựa chọn giữa di cư và ở lại.

Sau khi một cậu bé Syria di cư chết đuối thảm thương và khiến cả thế giới đau lòng về cảnh ngộ người tị nạn chạy sang châu Âu, người bác của cậu bé này nói rằng bà vẫn hy vọng sẽ đưa được cả gia đình mình sang Canada.

cau be di cu syria chet tren bo bien: bac gai khoc nhan loi ve minh hinh 0
Hai anh em cậu bé Aylan Kurdi bị chết đuối trong cuộc vượt biển sang châu Âu để tránh chiến tranh ở Syria. Ảnh do bà Tima Kurdi cung cấp cho tờ USA Today.

Bà Tima Kurdi, bác của cậu bé Aylan Kurdi chết úp mặt trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, nói trong nước mắt khi đứng bên ngoài ngôi nhà của mình ở British Columbia, Canada. Bà cho biết mình đang lên kế hoạch giúp cậu em trai Abdullah và những người em khác nữa nhập cư vào Canada mà bà đã định cư được 2 thập kỷ.

Theo bà Tima thì Abdullah chưa sẵn sàng rời bỏ thị trấn Kobani ở quê nhà Syria, nơi hai con trai của anh là Aylan 3 tuổi và Ghalib 5 tuổi cùng người vợ Rehanna vừa được chôn cất vào hôm 4/9.

Ba người này chết đuối vào đầu tuần này sau khi lên một chiếc thuyền quá tải ở Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ đi về phía đảo Kos của Hy Lạp. Em trai của Tima nằm trong số ít người sống sót.

Bà Tima nói: “Chúng tôi đều xúc động mạnh về những gì vừa xảy ra. Tôi chắc cậu ấy sẽ từ chối và không muốn rời khỏi Kobani.” Xung quanh Tima là những bức ảnh các cháu trai của mình.

Tima nói thêm: “Nhưng rồi một ngày nào đó, tôi sẽ đưa cậu ấy về đây. Cậu ấy không thể ở một mình bên đó được.”

Bà Tima trước đó cho biết bà muốn đưa cả hai em trai của mình sang Canada nhưng làm thủ tục xin di cư trước cho cậu em nhiều tuổi hơn là Mohammed. Tuy nhiên hồ sơ xin nhập cư của người này bị loại do không hoàn thiện.

Tima cho biết, chính vì hồ sơ của Mohammed bị loại nên cậu em Abdullah mới quyết định liều mình đưa cả gia đình đi tị nạn. Bà đã gửi cho Abdullah 5.000 USD để trả cho những kẻ tổ chức đưa lậu người bằng đường biển.

cau be di cu syria chet tren bo bien: bac gai khoc nhan loi ve minh hinh 1
Một người thân ôm khóc thi thể Aylan trong buổi mai táng cậu. Ảnh: Straitstimes.

Tima tự trách cứ bản thân. “Nếu tôi không gửi tiền cho cậu ấy, thì đâu đến nỗi họ phải chết đuối như thế này”.

Gia đình Abdullah phải trốn chạy những điều kinh khủng do các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS gây ra ở Syria. Chính IS đã chặt đầu một trong những người họ hàng của em dâu bà. Tima kể rằng em trai bà đã gửi cho bà qua email một bức ảnh về vụ chặt đầu. Bà đã xóa bức ảnh đó do nó quá kinh khủng.

Theo Tima, Abdullah ý thức về mối nguy hiểm, bao gồm nguy cơ những kẻ buôn người sử dụng các áo phao giả. Do vậy anh ta đã lên kế hoạch trả 2.000 euro cho mình và vợ để được lên một chiếc thuyền an toàn hơn thay vì mức 1.200 euro cho thuyền cao su./.

Trung Hiếu/VOV.VNTheo AP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *