(kontumtv.vn) – Tuy chưa chính thức công bố ra tranh cử Tổng thống Mỹ, cựu Thống đốc Florida Jeb Bush đã thẳng thừng “phủ đầu” ứng viên thuộc đảng Dân chủ Hillary Clinton, bằng một thông điệp video rằng “chúng tôi có thể làm tốt hơn”.

Thông điệp mà Jeb Bush đưa ra đúng lúc bà Hillary khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống. Chính trị gia “nhà nòi” này nói rằng,ông trông chờ một cuộc tranh luận “thực sự” và nước Mỹ cần vượt xa 7 năm vừa qua dưới sự điều hành của phe Dân chủ.

Jeb Bush, ứng viên, Tổng thống Mỹ, Cộng hòa
Ông Jeb Bush

“Chúng ta phải làm tốt hơn chính sách đối ngoại Obama – Clinton vốn đã gây tổn hại cho mối quan hệ với các đồng minh của chúng ta và khuyến khích kẻ thù của chúng ta”, Jeb Bush nhấn mạnh. “Tốt hơn là các chính sách chính phủ lớn và thất bại của họ vốn khiến cho nợ nần của chúng ta tăng cao, đồng thời cản trở sự thịnh vượng và phát triển kinh tế thực sự”.

Jeb Bush là nhân vật thứ 3 trong gia đình Bush nổi tiếng được cho là sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Ông là con trai của Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ, George Bush, và là em trai của Tổng thống thứ 43 của Mỹ, George W. Bush.

Sinh ngày 11/2/1953 ở Midland, Texas, Jeb Bush kinh qua nhiều vị trí trên chính trường Florida hồi những năm 1980 và 1990, trước khi làm thống đốc bang này từ năm 1998 đến năm 2007. Năm tiếp theo đó, nhiều người đồn đoán ông chạy đua vào Thượng viện Mỹ nhưng thực tế không như vậy.

Hồi tháng 12/2014, Jeb Bush thông báo sẽ cân nhắc tranh cử vào Nhà Trắng năm 2016. Nếu ông quyết định tham gia cuộc đua, ông sẽ là thành viên thứ 3 trong gia đình cạnh tranh vị trí quyền lực nhất nước Mỹ.

Thời gian gần đây, Jeb Bush đã rút khỏi vị trí điều hành tại nhiều cơ sở kinh doanh lớn, một tín hiệu mới cho thấy ông đang chuẩn bị để ra tranh cử. Ông cũng bắt đầu một số chuyến đi khắp nước Mỹ, để trắc nghiệm mức độ ủng hộ của quần chúng đối với đảng Cộng hòa và quyên góp tiền.

Quan điểm ôn hòa của Jeb Bush về cải cách giáo dục và nhập cư nhiều khả năng sẽ vấp phải phản đối từ những người bảo thủ. Tuy nhiên, trong các cuộc họp của đảng Cộng hòa, ông nhận được nhiều sự ủng hộ và kích lệ để trở thành ứng viên Tổng thống đại diện cho đảng này.

Thanh Hảo/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *