(kontumtv.vn) – Cảnh sát Australia tin rằng, hung thủ vụ bắt cóc táo tợn kéo dài hơn 16 tiếng đồng hồ ngày 15/12 tại quán cà phê Lindt ở Sydney, Australia là Man Haron Monis.

Giáo sĩ Hồi giáo này sinh ở Iran và xin tị nạn chính trị ở Australia năm 1996. Man Haron Monis là gương mặt quen thuộc với cảnh sát, và hiện đang tại ngoại nhờ bảo lãnh liên quan đến tội đồng lõa trong vụ sát hại vợ cũ của ông ta.

chân dung, hung thủ, bắt cóc, con tin, Man Haron Monis

Theo báo Sydney Morning Herald, Man Haron Monis cũng đang đối mặt với hơn 40 tội về tấn công tình dục và khiếm nhã. Những tội này liên quan đến thời gian đối tượng tự nhận mình là “người hàn gắn tinh thần”, chuyên sử dụng ma thuật tại nhiều ngôi nhà ở phía tây Sydney.

Monis từng bị kết tội gửi thư xúc phạm tới gia đình của các quân nhân Australia tử trận.

Có thông tin cho biết, một trong những yêu sách mà ông ta đưa ra trong vụ bắt cóc ở quán Lindt là một lá cờ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo phải được đưa đến đó.

Tuy nhiên, Monis không có mối liên hệ nào được biết đến với các nhóm thánh chiến và giới quan sát cho rằng ông ta nhiều khả năng hành động một mình ở Lindt.

“Chắc chắn, vụ này dường như là hành động của một chủ thể, có lẽ không được chuẩn bị tốt hoặc không được lên kế hoạch kỹ lưỡng” – hãng tin BBC dẫn bình luận của Anne Aly, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu chống khủng bố của Đại học Curtin, Australia.

Hành động của Monis ở Sydney đã không lôi kéo được sự chú ý từ những đối tượng ủng hộ thánh chiến trên Internet, trong đó có các tín đồ của IS vốn vẫn nhanh chóng liên hệ các vụ việc với mục tiêu của họ

Mosnis còn được biết đến là Sheikh Haron và Mohammad Hassan Manteghi. Giáo sĩ này đã viết trên trang web cá nhân rằng, ông ta từng là một người Shiite nhưng giờ không theo giáo phái này nữa.

Website của Monis đã bị đóng cửa ngay khi danh tính của ông ta được truyền thông tiết lộ liên quan đến vụ bắt cóc ở quán Lindt.

Manny Conditsis, từng là luật sư đại diện cho Monis, mô tả đối tượng là một nhân vật cô lập và có thể cảm thấy “không còn gì để mất” nên đã hành động như vậy.

Thanh Hảo/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *