(kontumtv.vn) – Các nhà lãnh đạo EU hối thúc Anh làm dịu đi một số “giới hạn đỏ” về Brexit khi cảnh báo thời gian để đạt được một thỏa thuận phù hợp không còn nhiều.

Tại hội nghị thượng đỉnh ngày 28/6 của Liên minh châu Âu diễn ra tại Brussels, Bỉ, tập trung nhiều vào cuộc khủng hoảng di cư hơn vấn đề Brexit, các nhà lãnh đạo châu Âu đã bày tỏ thất vọng về sự thiếu tiến bộ trong các cuộc đàm phán, chỉ chín tháng trước khi nước Anh rời “mái nhà chung” châu Âu.

chau au canh bao kho dat thoa thuan phu hop ve brexit hinh 1
EU cảnh báo Anh thời gian để đạt được một thỏa thuận phù hợp về Brexit không còn nhiều. Ảnh minh họa: BBC

Giới chức châu Âu cũng thúc giục chính phủ Anh đẩy nhanh việc đưa ra quyết định để có thể đạt được thỏa thuận rút lui và thỏa thuận về các mối quan hệ trong tương lai vào tháng 10 tới.

Dưới sức ép “làm mềm” các kế hoạch Brexit từ giới lãnh đạo châu Âu, Thủ tướng Anh Theresa May đã phải thừa nhận cần đẩy “nhanh hơn” tiến trình đàm phán Brexit.

Bà May đưa ra cam kết: “Chúng tôi sẽ họp nội các vào tuần tới. Sau đó chúng tôi sẽ đưa ra văn kiện phác thảo chi tiết mối quan hệ đối tác mạnh mẽ mà Vương quốc Anh muốn chứng kiến với Liên minh châu Âu trong tương lai. Nhưng đó phải là quan hệ đối tác mà tôi tin là không chỉ vì quyền lợi của riêng Vương quốc Anh mà cũng vì quyền lợi rộng hơn của Liên minh châu Âu”.

Liên minh châu Âu trước đó đã đặt ra thời hạn hoàn tất thỏa thuận “ly hôn” với Anh vào tháng 10 năm nay để Quốc hội Anh và Nghị viện châu Âu có đủ thời gian để thông qua thỏa thuận này trước thời điểm Anh chính thức rời Liên minh châu Âu dự kiến vào ngày 29/3/2019./.

 

Phương Anh/VOV1
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *