(kontumtv.vn) – Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 11/1 cho biết, châu Âu đã bị “tổn thương” trong cuộc khủng hoảng người tị nạn vì chưa kiểm soát, dự báo được tình hình.

Bà cũng cho rằng, đồng euro đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ vấn đề tự do di chuyển trong Liên minh châu Âu và khẳng định sẽ không thể có đồng tiền chung nếu công dân trong nội bộ khối không thể di chuyển tự do.

Thủ tướng Angela Merkel, Đức – quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ đấu tranh để bảo vệ nguyên tắc tự do đi lại trong nội bộ khối.

chau au ton thuong vi khung hoang nguoi ti nan        hinh 0
Thủ tướng Đức Angela Merkel

Trong năm qua, Liên minh châu Âu đã vật lộn để đối phó với dòng người tị nạn từ các quốc gia nghèo đói và chiến tranh ở Trung Đông, châu Phi.

Phần lớn người tị nạn tìm cách cập bến vào Hy Lạp, Italia, sau đó đến các quốc gia giàu có hơn ở Bắc và Tây Âu. Đức đón nhận số lượng đông đảo nhất người tị nạn với hơn 1 triệu người riêng trong năm 2015.

Một số nước trong Liên minh châu Âu (EU) đã tái thiết lập kiểm soát biên giới. Theo Thủ tướng Angela Merkel, nhằm bảo toàn khu vực miễn thị thực, cần có biện pháp bảo vệ biên giới vòng ngoài Liên minh châu Âu./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *