(kontumtv.vn) – Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc họp báo cuối năm giữa lúc nước này đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế ngày càng nghiêm trọng.

Mời độc giả xem nội dung cuộc họp báo:

Đối Nội

Ông có định tham gia cuộc bầu cử tổng thống kỳ tới?

Tôi nghĩ còn quá sớm để đưa ra bất cứ quyết định nào về việc có tham gia bầu cử tổng thống kỳ tới hay không. Lãnh đạo một đất nước luôn luôn chịu trách nhiệm với những gì xảy ra ở nước mình.

Nói chung, chính phủ và các ban ngành đang làm tốt trong những vấn đề mà chúng tôi đang phải đối mặt. Chúng tôi đang băng qua một giai đoạn khó khăn. Có thể chúng tôi cần phải đưa ra các quyết định nhanh hơn. Chiến lược của ngân hàng trung ương là thích hợp.

Nền kinh tế dứt khoát sẽ thích ứng được với những điều kiện mới, khi giá năng lượng thấp hơn. Nền kinh tế của chúng tôi sẽ được đa dạng hóa. Kinh tế Nga sẽ tiếp tục tăng trưởng. Chúng tôi có thể chắc chắn rằng, chúng tôi sẽ vượt qua được khó khăn. Chúng tôi sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trên trường quốc tế và kinh tế toàn cầu.

Chắc chắn giá năng lượng sẽ tăng lên.

Ông nghĩ sao về tỷ lệ dân chúng ủng hộ ông ở Nga?

Chúng ta không nên nghĩ về tỷ lệ ủng hộ. Chúng ta nên làm những gì chúng ta phải làm. Nếu bạn nghĩ về tỷ lệ ủng hộ dành cho bạn, tỷ lệ đó sẽ lập tức giảm xuống. Tôi mong sẽ duy trì cách thức làm việc này trong tương lai.

Ông đánh giá thế nào về Thế vận hội Sochi? Liệu Nga có đăng cai Cúp Bóng đá thế giới?

Về Thế vận hội Sochi, những gì chúng tôi muốn làm, chúng tôi sẽ làm bằng được. Chúng tôi đã giành được quyền đăng cai Thế vận hội. Chúng tôi xin cảm ơn các vận động viên, họ là những người hùng đích thực trong sự kiện thể thao này. Tất nhiên, chúng tôi hài lòng với kết quả của Thế vận hội. Các cơ sở hạ tầng của Thế vận hội vẫn được sử dụng, như cuộc đua Công thức 1. Người Nga có một trung tâm nghỉ ngơi mới. Chúng tôi sẽ đăng cai các sự kiện thể thao khác ở đó.

Cúp bóng đá thế giới là một sự kiện đắt đỏ. Nhưng nếu chúng ta muốn người Nga khỏe mạnh và sống lâu, có lẽ chúng ta phải có hạ tầng cơ sở thể thao. Chúng ta cần nhiều phòng tập thể thao mới. Chúng ta phải xây dựng văn hóa giáo dục thể thao. Các hệ thống chăm sóc sức khỏe và hạ tầng giao thông cũng cần phải phát triển.

Nga, Putin, họp báo
Ảnh Sputnik

Những kẻ đang lũng đoạn thị trường tiền tệ Nga là ai?

Ngân hàng Trung ương Nga cần luôn hành động trước nửa bước. Những kẻ lũng đoạn thị trường tiền tệ có thể là người nước ngoài, quỹ tài chính, thậm chí là cả các công ty của Nga.

Vì sao Nga ký hợp đồng dầu khí với Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ?

Hợp đồng với Trung Quốc mang lại lợi nhuận cho cả hai bên. Công thức tính giá khí đốt trong hợp đồng này không khác nhiều so với cái chúng tôi đã sử dụng với châu Âu. Hợp đồng này sẽ cho phép Nga tập trung vào những tài nguyên tuyệt vời, xây dựng một đường ống dẫn dầu, nối đường ống phương đông và phương tây, cũng như tái phân phối dòng chảy khí đốt. Nền kinh tế sẽ được hưởng lợi từ điều đó.

Thổ Nhĩ Kỳ cần các nguồn năng lượng. Các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi đã hỏi xem liệu chúng tôi có thể tăng nguồn cung tới đó hay không. Chúng tôi dự định sẽ làm thế. Rõ ràng là không có nguồn cung cấp khí đốt nào rẻ hơn so với nước Nga.

Nga, Putin, họp báo
Ảnh AP

Nước Nga phải hành động trước các thách thức

Điều chúng tôi phải làm là hành động. Tình huống hiện tại đang buộc chúng tôi phải tiếp tục cải cách nhiều hơn nữa. Các điều kiện ngoại lai chỉ làm tăng quyết tâm hành động hơn nữa của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tạo dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh. Chúng tôi cũng phải hành động trong lĩnh vực công nghiệp của nước Nga.

Nước Nga có nhân cuộc khủng hoảng hiện nay để tái cấu trúc nền kinh tế hay không?

Chúng tôi đang theo đuổi việc thực thi chính sách kinh tế vĩ mô đúng đắn. Trong suốt nhiều năm, chúng tôi đã phải cố gắng để khôi phục môi trường kinh doanh ở Nga. Tôi hy vọng tình huống hiện tại sẽ giúp chúng tôi đa dạng hóa nền kinh tế Nga.

Liệu nước Nga có rơi vào khủng hoảng kinh tế trong những năm tới?

Kịch bản bất lợi nhất đối với nền kinh tế Nga có thể xảy ra trong khoảng 2 năm. Nhưng tình hình cũng có thể hồi phục nhanh hơn. Có rất nhiều yếu tố. Tôi sẽ không cho rằng tình huống hiện tại là một cuộc khủng hoảng. Tôi tin rằng, chính phủ và ngân hàng trung ương có thể sẽ đưa ra một số hành động nhanh hơn.

Tôi lạc quan về triển vọng phát triển của nền kinh tế Nga. Chính phủ Nga sẽ không quên trách nhiệm của mình, sẽ làm việc với các nhà xuất khẩu. Những biện pháp phối hợp của Ngân hàng Trung ương Nga và Chính phủ Nga là cần thiết để khôi phục tình hình kinh tế.

Nga, Putin, họp báo
Ảnh Sputnik

Điều gì đã dẫn tới tình huống hiện nay của kinh tế Nga và đồng rúp?

Tất nhiên, tình hình hiện nay bắt nguồn từ nhiều yếu tố bên ngoài, song cũng có các tác nhân nội tại. Những yếu tố kinh tế ngoại lai, đặc biệt là giá dầu và khí đốt, có ý nghĩa quan trọng.

Chính phủ và ngân hàng trung ương đang thực hiện các biện pháp để điều chỉnh nền kinh tế theo đúng hướng. Chúng tôi cần triển khai các biện pháp kinh tế đã được áp dụng thành công hồi năm 2008. Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc thoát khỏi tình hình kinh tế hiện tại của Nga là điều chắc chắn.

Nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng và kinh tế Nga sẽ vượt qua tình huống hiện tại trong khoảng 2 năm. Chúng tôi sẽ có thể làm rất nhiều để đa dạng hóa nền kinh tế. Nước Nga sẽ hoàn thành các cam kết xã hội.

Đối Ngoại

Quan hệ với Iran

Kim ngạch thương mại giữa Nga và Iran đã suy giảm một chút. Chúng tôi đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Iran. Chúng tôi đang thực hiện các bước đi nhằm khôi phục kim ngạch cũng như cấu trúc quan hệ thương mại với Iran.

iran là một nước sản xuất dầu khí. Kinh tế của Iran dựa vào giá dầu. Giá dầu đang giảm mạnh. Chúng tôi không thể nói chắc chắn những lý do thực tế là gì. Chúng tôi đang tìm kiếm các cơ hội để đa dạng hóa sự hợp tác của chúng tôi với Iran. Chúng tôi có một số thành công và cả một số thất bại.

Chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác ở Iran để giải quyết vấn đề hạt nhân. Chúng tôi đã tiến rất gần tới việc giải quyết vấn đề này.

Chuyến thăm của tôi tới Tehran là có thể. Chúng tôi đang thảo luận điều đó thông qua các kênh ngoại giao. Tôi sẽ tiếp tục các mối liên hệ với Tổng thống Iran. Không có áp lực bên ngoài nào. Chúng tôi đã ký một hợp đồng mới. Chúng tôi đã xây dựng một nhà máy điện hạt nhân.

Quan hệ với Trung Quốc

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) được thành lập nhằm giải quyết các vấn đề biên giới sau khi Liên Xô tan rã. Thật may, tất cả các vấn đề đó đã được giải quyết ổn thỏa. SCO đã chuyển sang phạm vi hoạt động mới, theo nhu cầu của tổ chức. Cần phải hợp tác với nhau. Ấn Độ, Pakistan và nhiều quốc gia khác bày tỏ mong muốn gia nhập SCO. Chúng tôi đang xem xét.

Trung Quốc là đối tác thương mại chính của chúng tôi. Chúng tôi đang có những bước đa dạng hóa và tăng cường các mối quan hệ thương mại với Trung Quốc. Chúng tôi tăng cường chia sẻ công nghệ với Trung Quốc. Chúng tôi tham gia vào các dự án chung: vũ trụ, không gian, hàng không và nhiều ngành hứa hẹn khác. Trên trường quốc tế, chúng tôi có nhiều lợi ích chung. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ trong LHQ và Hội đồng bảo an để giữ ổn định thế giới.

Quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Để tôi bắt đầu với Bắc Síp. Chúng tôi đang cố gắng giữ lập trường cân bằng trong vấn đề này. Chúng tôi muốn vấn đề này được giải quyết.

Chúng tôi có quan hệ tốt đẹp với cả Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi muốn các bên tự đi đến một thỏa thuận và không cần có sự thu xếp nào từ bên ngoài.

Pháp và Đức từng đối đầu, và giờ họ vẫn duy trì được quan hệ tốt đẹp. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ noi gương hai nước này. Không có Thổ Nhĩ Kỳ và sự hỗ trợ của họ, nhiều vấn đề trong khu vực không thể được giải quyết.

Tình hình kinh tế của các thành viên Liên minh Kinh tế Á – Âu hiện ra sao?

Kazakhstan đang phải đối mặt với những vấn đề kinh tế tương tự do giá dầu lửa hiện nay. Nếu hợp tác cùng với nhau, chúng tôi có thể dễ dàng giải quyết vấn đề này hơn. Kể từ khi xuất hiện Liên minh Hải quan, kim ngạch thương mại của khối đã tăng tới 50 lần.

Nguy cơ chiến tranh lạnh mới

Về các cuộc tập trận và những diễn biến quân sự của chúng ta, trong trừng mực nào đó, Nga đã góp phần gây nên căng thằng. Nhưng chỉ theo cảm giác rằng, chúng ta đang bào vệ các lợi ích của chúng ta theo cách cứng rắn hơn.

Chúng ta không hiếu chiến. Các căn cứ quân sự của Mỹ xuất hiện khắp thế giới. Và có phải bạn đang nói chúng ta hiếu chiến? Ngân sách của Lầu Năm Góc gấp 10 lần Nga. Vậy liệu có phải chính chúng ta là người đưa cơ cấu quân sự tới gần hơn biên giới các nước khác? Những gì chúng ta nghe được chỉ là “đề ý vào việc của anh””. Ai đã đơn phương rút khỏi hiệp ước cấm tên lửa đạn đạo (ABM)? .Nước Mỹ. Và nó đang tạo ra mối đe dọa mới cho chúng ta. Chúng ta tin rằng, liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraina, chúng ta đã đúng.

Nga, Putin, họp báo

Quan điểm về tình hình Ukraina

Chúng tôi tin rằng, sớm hay muộn cuộc khủng hoảng sẽ được giải quyết. Nó phải được giải quyết bằng các phương tiện chính trị, không phải bằng áp lực. Cả hai phía phải cố gắng đạt được. Dù sao, chúng tôi đang giúp đỡ người dân. Kiev cần tôn trọng người dân sinh sống ở miền Đông Ukraina.

Các mối quan hệ kinh tế phải được nối lại và thiết lập lại…

Tôi không thấy có cách nào ngoài cách giải quyết cuộc khủng hoảng bằng biện pháp hòa bình. Tôi tin ông Poroshenko tập trung vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng bằng con đường hòa bình. Tôi không hề nghi ngờ gì. Tôi là một trong số những người gặp nhau ở Minsk. Poroshenko muốn đạt được giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Trao đổi tù binh chiến tranh cần được thực hiện ngay. Mọi người nên được trở về nhà trước Giáng sinh và năm mới. Cần tích cực và năng động trong việc thực hiện thỏa thuận Minsk. Chính quyền Kiev phải giữ lời hứa…

Putin yêu cầu một nhà báo từ Ukraina đặt câu hỏi.

Putin: Các phóng viên thiệt mạng tại Ukraina không tham gia vào bất kỳ chiến dịch quân sự nào. Phi công Ukraina Savchenko bị xét xử ở Nga vì vai trò trong vụ giết hại các nhà báo Nga ở Ukraina. Cô ta sẽ được trả tự do nếu không có tội. Ngược lại, cô ta sẽ bị kết án nếu có tội.

…Những gì đang diễn ra ở Đông Ukraina là chiến dịch trừng phạt do Kiev phát động. Thay vì lập kênh đối thoại chính trị, Kiev lại điều quân tới khu vực Đông Nam.

Nga, Putin, họp báo
Ảnh Reuters

Nhiều thập niên đã qua kể từ khi Bức tường Berlin sụp đổ, một bức tường mới đang được dựng lên, đó là bức tường chỉ trích lẫn nhau. Ông có nghĩ chúng ta sẽ sống trong một thế giới bị chia rẽ?

Tổng thống Nga Putin trả lời: Các đối tác của chúng ta quyết định rằng, họ là những người chiến thắng và họ đã không dừng lại. Họ không ngừng xây những bức tường mới dù chúng ta nỗ lực hợp tác với châu Âu và thế giới. Cách tốt nhất là tự lực về an ninh và tự do về kinh tế.

BBC cho rằng các chủ đề nổi trội năm nay là tranh luận về đồng rúp, trong bối cảnh nội tệ của Nga đang mất giá và chật vật trước mức giá dầu lửa tụt giảm cùng các đòn cấm vận.Cuộc họp báo này là sự kiện thường niên và sẽ được phát sóng trên truyền hình quốc gia. Năm ngoái, cuộc họp tương tự diễn ra hơn 4 giờ đồng hồ.

Nga, Putin, họp báo
Ông Putin sẽ đối mặt với nhiều câu hỏi về kinh tế Nga. (Ảnh: AP)

Nhà lãnh đạo Nga được cho là sẽ tiếp nhận các câu hỏi về Ukraina và quan hệ giữa Moscow với phương Tây.

Giới quan sát cho rằng, người dân Nga chắc chắn sẽ theo dõi sát sao cuộc họp báo này để xem tổng thống của họ nói gì về kinh tế.

Sáng nay, đồng Rúp cải thiện chút ít. Trước đó, giá trị đồng tiền này đã tụt xuống mức thấp kỷ lục vào ngày 16/12, khiến cho Ngân hàng Trung ương Nga phải trấn an các ngân hàng và công ty tài chính rằng họ sẽ cung cấp thêm vốn nếu cần thiết.

Thể chế tài chính này cũng quyết định tăng mạnh lãi suất, lên tới 17%.

Từ đầu tuần, báo chí đưa tin người dân Nga đang đổ xô đến các cửa hiệu để tiêu tiền trước khi giá cả tăng trở lại. Nhiều người tậu xe hơi và sắm đồ dùng gia đình.

Nga chịu cấm vận nặng nề của phương Tây, sau khi sáp nhập bán đảo Crưm khỏi Ukraina hồi tháng 3.

Trong tuần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ký dự luật áp thêm các đòn trừng phạt mới đối với Nga. Hôm nay, các nhà lãnh đạo của châu Âu dự kiến cũng hành động tương tự, với khả năng sẽ đưa ra một lệnh cấm đầu tư vào Crưm và khai thác dầu khí ở Biển Đen.

Thanh Hảo – Thanh Vân – Hồng Hà/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *