(kontumtv.vn) – Bộ Quốc phòng Nga khẳng định chiến đấu cơ của Nga tiến gần đến máy bay Mỹ ở Syria ngày 10/10 chỉ để xác định vật thể bay này chứ không có ý hăm dọa.

Tuyên bố trên được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra ngày 14/10, một ngày sau khi Mỹ cho biết, máy bay của 2 nước bay vào phạm vi có thể xác định bằng mắt thường.

chien dau co nga khong co y ham doa may bay my khong kich is o syria hinh 0
Máy bay Nga thả bom xuống các mục tiêu IS tại Syria. Ảnh Reuters

Phát biểu ngày 14/10 Duma quốc gia, tức Hạ viện Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Mỹ đã từ chối cử phái đoàn đến Moscow hoặc tiếp phái đoàn Nga đến Washington để làm việc với nhau về công tác phối hợp không kích của 2 nước và các đồng minh tại Syria. Phía Mỹ chỉ muốn nhất trí ở bước tránh để xảy ra tai nạn.

Về khả năng Nga mở rộng phạm vi không kích sang Iraq, nơi Mỹ cũng đang tiến hành các cuộc không kích truy quét phiến quân IS, hoặc các nước lân cận có dấu hiệu hiện diện của nhóm khủng bố này, ông Lavrov cho biết: “Phía Iraq đã bày tỏ lo ngại rằng IS sẽ mở rộng hoạt động ở Afghanistan. Chúng tôi chưa nhận được lời đề nghị chính thức nào nhưng nếu có thì quyền quyết định sẽ thuộc về Tổng thống Putin”.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi Mỹ và Nga không để những chiến dịch không kích riêng rẽ này leo thang thành xung đột giữa 2 bên.

Phát biểu trước Quốc hội Đức cùng ngày, ông Steinmeier cũng cho rằng, sẽ không thể đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria nếu không có sự tham gia của Nga.

“Chúng ta đều biết rằng, cuộc nội chiến ở Syria sẽ không được giải quyết trên chiến trường mà điều chúng ta cần là một giải pháp chính trị hay ít nhất là một bước tiến tới việc giảm xung đột. Điều này không ai có thể làm một mình được.

Chúng ta cần sự tham gia của tất cả các bên, các đối tác khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran hay Saudi Arabia và châu Âu. Chúng ta cần Mỹ xem xét tình hình, đặc biệt trong những ngày qua và hiểu rằng điều này sẽ không khả thi nếu thiếu Nga”, ông Steinmeier khẳng định./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *