(kontumtv.vn) – Bình Nhưỡng được cho là đã điều chiến đấu cơ về phía Đông trong bối cảnh các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ quần thảo trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Cơ quan tình báo quốc gia nước này (NIS) cho biết, Bình Nhưỡng đang tăng cường phòng thủ ở phía Đông sau khi các máy bay ném bom của Mỹ tiếp cận khu vực biên giới căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên.

chien dau co trieu tien vao vi tri san sang chien dau hinh 1
Chiến đấu cơ Triều Tiên biểu diễn trong lễ duyệt binh kỉ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il-Sung). Ảnh: Sputnik.

Nhưng theo NIS, Triều Tiên chưa có hành động trả đũa tức thời. Cơ quan này cho rằng, Bình Nhưỡng có thể đã không lần ra được dấu vết của chiến đấu cơ Mỹ.

Trước đó, hãng tin Sputnik (Nga) dẫn lời người phát ngôn Vụ các vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ Katina Adams khẳng định, Mỹ chưa tuyên chiến với Triều Tiên, và rằng Washington “tiếp tục tìm kiếm giải pháp hòa bình nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Tuyên bố đưa ra vài giờ sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho cho rằng, nước này có toàn quyền “đưa ra các biện pháp trả đũa đối với Mỹ, bao gồm việc bắn hạ các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ bên ngoài không phận của Triều Tiên, bởi ông Donald Trump đã tuyên chiến” với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên tung video dựng cảnh bắn hạ máy bay, đánh chìm tàu Mỹ. (Nguồn video: Reuters)

Cuối tuần qua, các máy bay ném bom của Mỹ đã bay trong không phận quốc tế ngoài khơi duyên hải phía Đông Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White khẳng định, động thái cho thấy Tổng thống Donald Trump không loại trừ phương án quân sự. Bà White cũng nhấn mạnh, đây là chuyến bay xâm nhập sâu nhất lên phía Bắc của Khu phi quân sự mà các chiến đấu cơ hay máy bay ném bom của Mỹ từng tiến hành trên bán đảo Triều Tiên trong thế kỷ 21./.

Diệu Hương/VOV.VN
Theo Sputnik

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *