(kontumtv.vn) – Quân đội Syria được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ tại đây.

Chiến sự tại Syria tiếp tục diễn ra ác liệt cùng với diễn biến mới trên thực địa. Quân đội Chính phủ được cho là đang chuẩn bị mở cuộc tấn công nhằm giải phóng khu vực Đông Ghouta – cứ điểm cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng đối lập gần thủ đô Damascus.

dong ghouta dia nguc tran gian hinh 1
Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, ít nhất 77 người trong đó có 20 trẻ em đã thiệt mạng trong các cuộc không kích ở Đông Ghouta diễn ra ngày 19/2. Ảnh: KT

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, ít nhất 77 người trong đó có 20 trẻ em đã thiệt mạng trong các cuộc không kích ở Đông Ghouta diễn ra ngày 19/2. Con số thương vong này khiến ngày 19/2 trở thành ngày không kích kinh hoàng nhất đối với người dân Đông Ghouta trong nhiều năm qua.

Quân đội Syria được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ tại đây. Trước đó ít ngày chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã điều động quân tiếp viện trên toàn quốc tới khu vực giáp Đông Ghouta.

Theo các thỏa thuận, chính phủ Syria đã sẵn sàng giải phóng các vùng lãnh thổ xung quanh thủ đô Damascus, nơi bị các lực lượng chống chính phủ chiếm đóng, đồng thời cho phép các tay súng phiến quân di tản khỏi đây và tới những khu vực khác mà lực lượng này kiểm soát. Nếu đạt được một thỏa thuận về Đông Ghouta, các tay súng thánh chiến nhiều khả năng sẽ được di chuyển tới tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Chiến sự diễn biến ác liệt sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn người đang sống tại đây. Ước tính, có khoảng 400 nghìn người đang mắc kẹt ở Đông Ghouta trong đó có hàng trăm người cần phải sơ tán để được chăm sóc y tế khẩn cấp. Những đoạn hình ảnh đăng tải trên mạng cho thấy, cảnh người dân Đông Ghouta di dời khỏi các tòa nhà đổ nát và bám đầy bụi.

Một người dân nói: “Trạm bơm nước đã dừng hoạt động do bị tấn công. Nó không còn hoạt động nữa. Giờ chúng tôi thiếu thốn đủ thứ. Những ngày tới, chúng tôi không biết lấy nước ở đâu để sử dụng”.

Hồi cuối tháng 12/2017, các tổ chức cứu trợ đã cảnh báo về điều kiện sống tồi tệ của người dân Syria tại nơi lực lượng đối lập kiểm soát trong đó có đông Ghouta.

Còn tại thủ đô Damacus của Syria, nhiều người dân đã đóng gói hành lý và thuê phòng ở ngoại ô để đề phòng trường hợp về một chiến dịch sắp xảy ra. Nhiều khu vực ở Damacus hiện nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Syria trước đó đã bị các lực lượng thánh chiến và phiến quân Hồi giáo đóng ở Đông Ghouta tấn công bằng rocket và súng cối.

Liên hợp quốc ngày 19/2 đã lên tiếng kêu gọi dừng các cuộc không kích ở Syria. Trong một tuyên bố, điều phối viên nhân đạo khu vực của Liên hợp quốc Panos Moumtzis nhấn mạnh, tình hình tại Đông Ghouta đang vượt ngoài tầm kiểm soát. Đã đến lúc phải chấm dứt những khổ đau mà người dân Đông Ghouta đang phải hứng chịu.

Tháng tới sẽ đánh dấu tròn 7 năm nội chiến ở Syria trong bối cảnh chiến sự đang ngày càng ác liệt. Ước tính đã có hàng trăm nghìn người thiệt mạng và 5 triệu người khác phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn cả ở trong và ngoài Syria. Những cuộc không kích và con số thương vong tăng tỷ lệ thuận khiến bức tranh chiến sự tại Syria càng thêm u ám./.

Hồng Nhung/VOV1
tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *