(kontumntv.vn) – Sau phiên họp căng thẳng, chiều tối 14/11, chính phủ Anh đã quyết định thông qua bản dự thảo thoả thuận Brexit vừa đạt được với EU.

Phiên họp Hội đồng Bộ trưởng Anh để xem xét dự thảo thoả thuận Brexit đã kéo dài đến hơn 5 tiếng đồng hồ trong chiều tối 14/11 (theo giờ địa phương). Đích thân Thủ tướng Anh, bà Theresa May sau đó đã xuất hiện và đưa ra thông báo ngắn gọn với báo chí.

thoa thuan brexit duoc chinh phu anh thong qua hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters.

Bà May nói: “Quyết định tập thể của chính phủ Anh là thông qua bản dự thảo thoả thuận này cũng như tuyên bố chính trị. Đây là một bước tiến quyết định cho phép chúng ta có thể hoàn tất thoả thuận Brexit trong những ngày tới. Quyết định này được đưa ra một cách khó khăn nhưng chắc chắn rằng nó được làm vì lợi ích của quốc gia.

Tôi biết trước mắt vẫn còn những ngày khó khăn nhưng với cương vị Thủ tướng Anh, tôi đã sẵn sàng để giải thích cho quyết định này, bắt đầu từ ngày mai trước Nghị viện. Chúng ta phải lựa chọn, hoặc là thoả thuận này, hoặc là không có bất cứ thoả thuận Brexit nào và tôi tin tưởng, bằng cả trí óc và trái tim mình, rằng đây là thoả thuận tốt nhất cho lợi ích của toàn thể Vương quốc Anh”.

Việc chính phủ Anh thông qua dự thảo thoả thuận Brexit là một thắng lợi chính trị quan trọng với bà Theresa May. Trước đó, trong tối 13/11, bà May đã gặp từng cá nhân Bộ trưởng trong chính phủ Anh để thuyết phục các nhân vật này ủng hộ dự thảo thoả thuận.

Tuy nhiên, các thách thức thực sự sẽ đến với bà May trong những ngày tới, với cuộc chiến tại Nghị viện Anh. Ngay sau khi chính phủ Anh thông báo thông qua dự thảo thoả thuận Brexit, các lãnh đạo của đảng Dân chủ hợp nhất Bắc Ireland – DUP và đảng Dân tộc Scotland (SNP) đã lên tiếng phản đối.

Bà Arlene Foster, thủ lĩnh đảng DUP, đã có cuộc gặp khẩn với bà May trong tối muộn 14/11 (theo giờ Anh). Đảng DUP từ trước đến nay luôn phản đối bất cứ điều khoản nào tạo ra sự chia cắt giữa Bắc Ireland với Vương quốc Anh.

Theo báo chí Anh, trong dự thảo thoả thuận Brexit vừa đạt được với EU, toàn bộ Vương quốc Anh sẽ ở lại trong liên minh thuế quan châu Âu trong một thời gian quá độ nhưng riêng Bắc Ireland sẽ phải tuân theo các quy định của EU một cách chặt chẽ hơn so với phần còn lại của Vương quốc Anh.

Nếu đảng DUP không ủng hộ thì chính phủ đảng Bảo thủ của bà May sẽ đánh mất đa số tại Nghị viện Anh.

Trong khi đó, bà Nicola Sturgeon, Thủ hiến Scotland và là lãnh đạo đảng SNP tuyên bố dự thảo thoả thuận Brexit mà chính phủ Anh vừa thông qua là “kịch bản tồi tệ nhất” với Scotland vì tạo ra sự phân biệt đối xử giữa các vùng thuộc Vương quốc Anh.

Trong lúc này, tại Brussels, bản dự thảo thảo thuận Brexit chi tiết dày hơn 500 trang cũng đã được gửi đến cho Đại sứ 27 nước thành viên EU xem xét./.

 

Quang Dũng/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *