(kontumtv.vn) – Ngày 17/3 chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đệ trình các giấy tờ pháp lý với hy vọng sẽ cứu vãn sắc lệnh cấm nhập cư mới bị cho là vi hiến.

Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ trình các văn bản pháp lý lên Tòa án Liên bang tại Marryland và điều này sẽ dẫn tới một phiên điều trần tại Tòa án Phúc thẩm khu vực số 4 tại Richmount.

chinh phu my khang cao viec sac lenh cam nhap cu moi bi dinh lai hinh 1
Sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump bị đình lại do bị coi là vi hiến. Ảnh: Reuters

Trong tuần qua, các Thẩm phán Liên bang tại Hawaii và Marryland đã ra phán quyết chống lại lệnh cấm đi lại và cho rằng sắc lệnh này vi phạm Tu chính án số 1 thông qua việc phân biệt đối với một tôn giáo cụ thể.

Nếu Bộ Tư pháp kháng cáo phán quyết của tòa án ở Hawaii, vụ việc cũng sẽ được giải quyết tại Tòa Phúc thẩm tại San Francisco, nơi đã bác sắc lệnh cấm đi lại trước đó của Tổng thống Donald Trump.

Những người phản đối lệnh cấm nhập cư cho rằng đây là một nỗ lực nhằm thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông Trump rằng ông sẽ tạm thời cấm người Hồi giáo đặt chân tới Mỹ.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump phủ nhận đây là lệnh cấm người Hồi giáo và sắc lệnh chỉ nhằm ngăn chặn khủng bố bằng cách ngăn cản những người nhập cư đến từ các quốc gia có nhiều phần tử khủng bố, nơi mà việc rà soát, kiểm tra các cá nhân muốn có visa vào Mỹ, có thể không hiệu quả./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *