(kontumtv.vn) – Chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến nhiều trại lính của nước này có thể trở thành cơ sở tiếp nhận tới 20.000 trẻ tị nạn.

Hệ lụy nghiêm trọng từ chính sách gây tranh cãi

Theo Reuters, quân đội Mỹ vừa được yêu cầu phải sẵn sàng tiếp nhận tới 20.000 trẻ tị nạn- nạn nhân của chính sách chia cắt cha mẹ và con cái của các gia đình nhập cư trái phép gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

chinh sach nhap cu co van de trai linh my thanh nha cho tre ti nan hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Dù Chính phủ Mỹ chưa đưa ra quyết định chính thức, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Dana White cho biết, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh nước này đã có các cuộc tiền trạm tới 3 căn cứ quân sự tại Texas và chuẩn bị đến thăm một căn cứ khác tại Arkansas.

Cũng theo bà Dana White, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã yêu cầu Lầu Năm Góc “cân nhắc về khả năng có thể cung cấp chốn ăn nghỉ tạm thời cho 20.000 trẻ tị nạn tại các căn cứ quân sự trên khắp nước Mỹ”. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ những căn cứ nào được chọn.

Trong vài tuần vừa qua, Chính phủ Mỹ đã đối mặt với những chỉ trích gay gắt liên quan đến chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến hơn 2.300 trẻ em bị cách ly với gia đình, để tạo điều kiện cho việc xét xử bố mẹ chúng vì tội danh vượt biên trái phép. Những hình ảnh về trẻ em bị nhốt trong lồng đã khiến cả thế giới giận dữ và kịch liệt lên án.

Tổng thống Trump sau đó đã phải “xuống nước” chấp nhận ký sắc lệnh hành pháp cho phép những đứa trẻ này được đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ làm thế nào để chúng có thể về với cha mẹ của mình và gia đình những người nhập cư trái phép sẽ ở đâu trong trường hợp họ bị tuyên là có tội.

Các công tố viên Mỹ dù vẫn tuyên bố sẽ không bỏ qua bất kỳ trường hợp vượt biên trái phép nào nhưng đã tạm hoãn một số phiên xét hỏi lẽ ra phải diễn ra trong ngày 21/6. Tại McAllen, Texas, 17 người nhập cư trái phép được thông báo rằng, phiên xét xử của họ sẽ không diễn ra theo lịch trình nữa.

Các nghị sĩ Cộng hòa thất vọng với ông Trump

Quan điểm cứng rắn với người nhập cư trái phép chính là “lá bài quan trọng” giúp ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Tuy nhiên, chính sách của ông hiện nay đã khiến nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa của ông hết sức thất vọng.

Hạ nghị sĩ Mike Coffman ngày 21/6 đã lên tiếng kêu gọi ông Trump cần sa thải ngay cố vấn cao cấp Stephen Miller, người cũng có quan điểm hết sức cứng rắn nhằm vào người nhập cư. “Đây là một mớ hỗn độn liên quan đến nhân quyền. Tổng thống cần dọn dẹp ngay mớ hỗn độn này và sa thải người đã gây ra nó”, ông Coffman nói.

Các chuyên gia nhận định, ông Trump sẽ phải đối mặt với những lời chỉ trích thậm chí còn gay gắt hơn nữa nếu những đứa trẻ nhập cư trái phép phải tạm trú trong các căn cứ quân sự, dù đây không phải là lần đầu tiên Mỹ thực hiện biện pháp này.

Hồi năm 2014, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thiết lập những ngôi nhà khẩn cấp, tạm thời, cho trẻ em không đi cùng cha mẹ vượt biên giới Mexico vào Mỹ tại 3 căn cứ quân đội của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết, Lầu Năm Góc không phải là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc triển khai những ngôi nhà tạm cho trẻ em tị nạn nhưng sẽ giúp sức nếu được yêu cầu.

“Chúng tôi từng tiếp nhận những người tị nạn, những người mất nhà cửa do động đất và bão tố. Chúng tôi sẽ làm bất kỳ điều gì vì lợi ích cao nhất của đất nước”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định.

Chính phủ Mỹ rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”

Trong khi ông Trump đã ra sắc lệnh không tách rời con cái khỏi cha mẹ chúng, hiện vẫn chưa rõ Chính phủ Mỹ sẽ xử lý những vụ nhập cư trái phép trong tương lai như thế nào. Chính phủ Mỹ từng tuyên bố sẽ vẫn duy trì chính sách “không dung thứ”. Điều này đồng nghĩa với việc những người nhập cư trái phép sẽ vẫn bị xét xử và khả năng các gia đình sẽ tiếp tục bị ly tán.

Ngoài ra, giới chức Mỹ sẽ gặp khó trong việc xử lý những trẻ em tị nạn. Điều này xuất phát từ thỏa thuận Flores- một thỏa thuận từ năm 1997 được các Tòa án Mỹ diễn giải rằng, không được phép giam giữ trẻ em tị nạn trong vòng hơn 20 ngày.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu một tòa án liên bang ở California nới lỏng thời hạn giam giữ trẻ em nhập cư vào nước này bất hợp pháp cùng với cha mẹ chúng.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, điều này xuất phát từ số lượng gia đình vượt biên trái phép vào Mỹ tăng lên quá nhanh gây ra “cuộc khủng hoảng nhập cư” đe dọa an ninh Mỹ. “Theo quy định hiện tại, Chính phủ Mỹ không được phép giam giữ các gia đình trong khi quá trình xét xử họ chưa diễn ra”, Bộ Tư pháp Mỹ nói thêm.

Ngoài ra, Chính phủ Mỹ cũng đang tìm cách thúc đẩy một giải pháp lâu dài cho vấn đề này. Tuy nhiên, Hạ viện Mỹ đã bác một dự luật do phe bảo thủ đệ trình trong đó có việc dừng chia tách các gia đình nhập cư trái phép và nhiều vấn đề nhập cư khác. Dự luật này chỉ dành được 193 phiếu ủng hộ trong khi có tới 231 phiếu chống. Dự kiến một dự luật khác có quan điểm “cởi mở hơn” trong vấn đề nhập cư sẽ được đệ trình trong tuần tới./.

 

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *