(kontumtv.vn) – Một nhân vật Ba Lan vừa tuyên bố rằng Ba Lan nên dè chừng Đức và Ukraine vì 2 nước này có tuyên bố chủ quyền đối với đất của Ba Lan.

Đài Sputnik của Nga dẫn lời của chính trị gia Janusz Korwin-Mikke khẳng định Nga không phải là kẻ thù chính của Ba Lan và rằng các nước láng giếng khác như Đức và Ukraine đều có tuyên bố chủ quyền đối với đất đai của Ba Lan và có thể chia cắt Ba Lan nếu như Liên minh châu Âu (EU) sụp đổ.

chinh tri gia ba lan: duc, ukraine co the doi dat ba lan neu eu sup do hinh 0
Ba Lan nằm giữa Đức và Ukraine. Ảnh: Umich.

Nhà chính trị Ba Lan này bình luận về chuyến thăm Estonia của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda như sau: “Sự lựa chọn Estonia – chứ không phải Đức, Nga, hay Amernia – làm nơi đến thăm đầu tiên của ngài Tổng thống là hợp lý, bởi lẽ nếu khác đi thì có thể động chạm đến ai đó. Lựa chọn một quốc gia “trung lập” là khôn ngoan”.

Phát biểu tại một buổi họp báo, ông Korwin-Mikke cũng cho rằng, mặt khác Estonia lại không sở hữu lực lượng quân sự đủ mạnh để có thể hỗ trợ cho Ba Lan trong trường hợp bị tấn công, và do vậy Ba Lan cần tự phát triển ngành quốc phòng của chính mình và tự lo phòng vệ cho bản thân.

Ông Korwin-Mikke khẳng định chỉ có chăm lo đầy đủ cho lực lượng vũ trang thì mới bảo đảm an ninh khi nằm ở vị trí ngay giữa Đức và Ukraine./.

Trung Hiếu/VOV.VNTheo Sputnik

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *