(kontumtv.vn) – Dưới sự hỗ trợ mạnh mẽ của Nga, quân đội Syria đã gần như xóa sổ sự hiện diện của IS tại nước này.

Chống khủng bố cũng như đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là trọng tâm thảo luận tại Hội nghị An ninh quốc tế lần thứ 7 tổ chức tại thủ đô Moscow (Nga) ngày 4/4.

chong khung bo chu de nong tai hoi nghi an ninh quoc te tai nga hinh 1
Giám đốc Trung tâm chỉ huy điều hành quốc phòng quốc gia Nga Sergei Rudskoi khẳng định Nga đã hỗ trợ Syria xóa sổ gần như hoàn toàn nhóm khủng bố IS. Ảnh: Getty Images

Tại  Hội nghị, Giám đốc Trung tâm chỉ huy điều hành quốc phòng quốc gia Nga, thuộc Bộ Tổng tham mưu, thượng tướng Sergei Rudskoi cho rằng, dưới sự hỗ trợ mạnh mẽ của Nga, quân đội Syria đã gần như xóa sổ sự hiện diện của IS tại nước này.

“Có thể nói rằng, kết quả của những chiến dịch không kích của Nga tại Syria dẫn đến những thất bại liên tiếp của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Không quân Nga đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch tiêu diệt IS, đặc biệt là về mặt cường độ, tính chính xác của các vụ không kích”, ông Sergei Rudskoi nói.

Giám đốc Trung tâm chỉ huy điều hành quốc phòng Quốc gia Nga cũng khẳng định, những chiến thắng này đã tạo điều kiện khởi động tiến trình hòa giải tại Syria và khôi phục quyền lực các cơ quan chính quyền tại những vùng lãnh thổ được giải phóng.

Hội nghị An ninh quốc tế lần thứ 7 với sự tham dự hơn 850 đại biểu đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, có 30 Bộ trưởng Quốc phòng, 15 Tổng tham mưu trưởng và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cũng như 68 chuyên gia quốc tế.

Hội nghị An ninh Quốc tế Nga lần thứ 7 có chủ đề chính là “Triển vọng phát triển tình hình tại Trung Đông sau khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại tại Syria”, bao gồm cả vấn đề khôi phục sau xung đột và thiết lập cuộc sống hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

Bên cạnh đó, các vấn đề an ninh châu Âu, châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và “sức mạnh mềm” như công cụ giải quyết những nhiệm vụ quân sự – chính trị cũng được đưa vào chương trình nghị sự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị. Trong thư, ông Putin nhấn mạnh, mặc dù đã thất bại về mặt quân sự, nhưng IS vẫn là mối đe dọa lớn và có khả năng tấn công tại nhiều nước và khu vực.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng quốc tế cần có những khuôn khổ hợp tác đa phương mới, cho phép củng cố những thành công đạt được trong cuộc chiến chống khủng bố và ngăn chặn phổ biến mối đe dọa này./.

 

Anh Tuấn/VOV1
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *