(kontumtv.vn) – Bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch COVID-19, các nước trên thế giới đã tăng cường củng cố năng lực quốc phòng, trong đó chi tiêu quân sự toàn cầu đã tăng 0,7% trong năm 2021.

Chuyen gia: Chi tieu quoc phong toan cau tang len muc ky luc hinh anh 1
Binh sỹ Nga trong cuộc tập trận tại Siberia, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin các nhà nghiên cứu ngày 25/4 cho biết chi tiêu quốc phòng toàn cầu đã tăng trở lại trong năm 2021, thiết lập kỷ lục mới trong bối cảnh Nga tăng cường sức mạnh quân sự trước khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine.

Các chuyên gia nhận định xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục tại các nước châu Âu.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) tại Thụy Điển, bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch COVID-19, các nước trên thế giới đã tăng cường củng cố năng lực quốc phòng, trong đó chi tiêu quân sự toàn cầu đã tăng 0,7% trong năm 2021.

Chuyên gia tại Sipri Diego Lopes da Silva nói: “Năm 2021 là năm thứ 7 liên tiếp chi tiêu quân sự gia tăng, đạt 2,1 nghìn tỷ USD. Đây là con số cao nhất mà chúng tôi từng có.”

Ngoài ra, ông cho biết, chi tiêu quốc phòng của Nga tăng 2,9%, đây là năm tăng thứ 3 liên tiếp, lên mức 65,9 tỷ USD. Chi tiêu quốc phòng của Nga chiếm 4,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới.

Moskva đứng thứ 5 trên thế giới về ngân sách dành cho chi tiêu quốc phòng.

Chuyên gia da Silva nhận định nguồn thu từ dầu khí đã giúp Nga phát triển sức mạnh quân đội, đồng thời dự kiến Nga sẽ tăng mạnh mẽ chi tiêu quân sự vào cuối năm 2022./.

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *