(kontumtv.vn) – Chính phủ Colombia dự kiến sẽ yêu cầu những người nhập cảnh thực hiện tờ khai y tế tại các cửa khẩu để có thể sớm xác định những người có thể liên quan tới nguồn lây bệnh đậu mùa khỉ.

Colombia nang muc canh bao ve nguy co lay lan benh dau mua khi hinh anh 1
Các ban đỏ nổi trên tay một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Shutterstock/TTXVN)

Ngày 26/7, Bộ Y tế Colombia đã nâng lên mức cảnh báo cao về nguy cơ lây lan bệnh đầu mùa khỉ trong cộng đồng cho dù nước này mới chỉ ghi nhận 12 trường hợp mắc căn bệnh này và tất cả đều là những trường hợp nhập cảnh.

Bộ trưởng Y tế Colombia Fernando Ruiz cho biết đến nay, giới chức y tế nước này đã kiểm soát tốt các trường hợp mắc bệnh song trước những diễn biến phức tạp của bệnh đầu mùa khỉ trên thế giới, cũng như xu hướng gia tăng của các ca bệnh nhập cảnh, Ủy ban Dịch tễ quốc gia đã quyết định nâng mức cảnh báo về lây lan cộng đồng.

Ủy ban cũng đề ra kế hoạch hành động cụ thể nhằm nâng cao khả năng chẩn đoán và cải thiện mạng lưới chăm sóc sức khỏe tại các địa phương trong trường hợp xấu nhất.

Chính phủ Colombia cũng dự kiến sẽ yêu cầu những người nhập cảnh thực hiện tờ khai y tế tại các cửa khẩu để có thể sớm xác định những người có thể liên quan tới nguồn lây bệnh và đưa ra được những biện pháp kịp thời.

Cuối tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ trong bối cảnh thế giới ghi nhận hơn 16.000 ca mắc bệnh, trong đó có 5 trường hợp tử vong, tại 75 nước./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *