(kontumtv.vn) – Các cử tri Hy Lạp hôm qua (20/9) bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc Tổng tuyển cử lần thứ hai kể từ đầu năm.

Cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn nhằm bầu ra một chính phủ mới thực hiện gói cứu trợ thứ 3 như đã nhất trí gần đây với các chủ nợ quốc tế.

cu tri hy lap bo phieu tong tuyen cu truoc thoi han hinh 0
Cử tri Hy Lạp đi bỏ phiếu tổng tuyển cử trước thời hạn. (ảnh: EPA)

Khoảng 9,8 triệu công dân từ 18 tuổi trở lên đăng kí tham gia bỏ phiếu tại hơn 19 nghìn điểm trên toàn quốc. Vài giờ trước khi các điểm bỏ phiếu được mở, nhiều cử tri vẫn do dự, chưa quyết định bỏ phiếu cho ai.

Một số hãng thăm dò cho rằng, tỷ lệ cử tri không đi bỏ phiếu có thể đạt trên 45% do cử tri mệt mỏi và có tâm lí thất vọng.

Trong cuộc bầu cử lần này, 9 đảng cùng chạy đua với hy vọng giành được lợi thế tại Quốc hội. Các cuộc khảo sát cho thấy, hai đảng đang dẫn đầu là đảng cánh tả Syriza cầm quyền và đảng Dân chủ Mới đối lập.

Tuy nhiên, cả hai đảng này đều khó có thể giành được đa số tuyệt đối 151 ghế trong Quốc hội gồm 300 ghế để tự đứng ra thành lập chính phủ. Theo đó, chính phủ sắp tới của Hy Lạp được dự đoán nhiều khả năng sẽ là một chính phủ liên minh.

Cuộc bầu cử ở Hy Lạp được dư luận quốc tế theo dõi chặt bởi đảng thắng cuộc sẽ phải tiến hành các cải cách kinh tế sâu rộng theo như yêu cầu  mà các chủ nợ đưa ra trong gói cứu trợ 86 tỷ euro. Nhiệm vụ trước mắt cuả tân chính phủ là tái cấp vốn cho các ngân hàng, nới lỏng lệnh kiểm soát vốn từng áp đặt vào tháng 6 vừa qua nhằm ngăn tình trạng người dân ồ ạt rút tiền./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *