(kontumtv.vn) – Nhân vật Dina Powell hiện là ứng viên đầy tiềm năng cho chức vụ Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Nhưng cũng có nhiều ứng viên khác ganh đua vị trí này.

Việc bà Nikki Haley vừa từ chức Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc vào hôm 9/10 đã khởi động một cuộc đua bên trong chính quyền Mỹ để lấp chỗ trống của bà.

Tổng thống Trump đã nói rằng ông sẽ công bố người thay thế bà Haley trong vài tuần tới, nhiều khả năng là trước khi diễn ra bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ. Hôm 10/10, ông Trump nói hiện đang có một số nhân vật rất tài năng mà ông xem xét cho vị trí này.

soi dong cuoc dua vao vi tri dai su my tai lien hop quoc thay ba haley hinh 1
Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (bìa trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Đối với chính quyền Tổng thống Mỹ Trump, mặc dù tầm quan trọng toàn cầu của Liên Hợp Quốc có thể bị hạ cấp nhưng vai trò của Đại sứ Mỹ tại đây lại trở nên quan trọng hơn, khi bà Haley lúc đương chức đã được trao vị thế thành viên nội các. Trong khi đó người tiền nhiệm của bà thời Tổng thống Mỹ Obama là Samantha Power thì không được hưởng vị thế ấy.

Ứng viên sáng giá

Vậy đâu là ứng viên được ưa thích cho vị trí trống cựu Đại sứ Nikki Haley vừa tạo ra? Đó chính là Dina Powell, cựu phó cho Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H. R. McMaster. Bà Powell đương là quan chức hàng đầu tại hãng Goldman Sachs.

Tuy nhiên, bà Powell lại không được lòng của đội ngũ ông Trump hiện nay.

Trang web Breitbart News đã đăng tải một số bài viết bất lợi cho việc bổ nhiệm bà Powel. Các bài viết chỉ trích bà Powell xuất hiện chỉ vài giờ sau khi có thông báo về việc bà Haley từ chức.

Trước đó hãng tin Breitbart News cũng đã gây sức ép hiệu quả lên quá trình ra quyết định về nhân sự của chính quyền ông Trump.

Ứng viên phụ nữ khác

Bà Haley là trường hợp phụ nữ cấp cao nhất trong hàng ngũ của Tổng thống Trump ra đi. Hiện có áp lực lớn phải thay thế bà bằng một phụ nữ khác. Trong số các ứng viên khác có Kelly Craft – đương kim Đại sứ Mỹ tại Canada đồng thời là phu nhân của tỷ phú Joe Craft. Nhiệm kỳ đại sứ của bà Craft đầy những vấn đề căng thẳng về NAFTA giữa Washington và Ottawa và bà đã vài lần nỗ lực để dàn xếp ổn thỏa mối quan hệ giữa 2 nước trong vấn đề này.

Một ứng viên khác là Heather Nauert, cựu nhà báo Fox News và hiện là nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ. Tổng thống Trump có mối quan hệ thân thiện với mạng tin tức Fox News cũng như cá nhân bà Nauert. Trên thực tế Tổng thống Trump đã đưa vào chính quyền của ông một số nhân vật tiếng tăm từng làm cho hãng này, trong đó có John Bolton – đương kim Cố vấn An ninh Quốc gia của Mỹ.

Nhà bình luận Tom Rogan nhận xét trên trang tin Washington Examiner như sau: Bà Nauert giành được sự nể trọng của cánh nhà báo cũng như Bộ Ngoại giao Mỹ trong các hoạt động công. Bà Nauert còn nắm chắc về các vấn đề đối ngoại chính và bà rất hiểu biết về “chiến tranh thông tin của Nga”.

Các ứng viên nam

Ứng viên nữa được đưa vào tầm ngắm của ông Trump là ứng viên Tổng thống Mỹ trước đây Joe Lieberman.

Ông Lieberman vốn hay ca ngợi chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump, đặc biệt là trong vấn đề Iran. Nếu ông được bổ nhiệm vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc thì tổ chức “Hội đồng Quốc gia Kháng chiến Iran” sẽ có thêm đồng minh trong chính quyền Mỹ.

Danh sách các ứng viên không dừng lại ở đó. Thượng nghị sĩ Mỹ Rand Paul cũng là một khả năng. Ông này được đánh giá là thực tế trong chính sách đối ngoại hơn bà Haley và đã bảo vệ Tổng thống Trump trong vấn đề Nga, bao gồm cả cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin ở Helsinki.

Cựu Đại tá Douglas MacGregor được nhiều người đánh giá cao. Ông này từng được cân nhắc cho vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia trước đây.

Ở phía được đánh giá là “diều hâu” hơn có các đại diện như Robert C. O’Brien – một đồng minh của John Bolton. Một người bạn của O’Brien viết: “Ông ấy thông mình, có nhiều sự ủng hộ từ bên trong chính quyền, xuất hiện tốt trên truyền hình và có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc từ tận năm 2010”.

Nhưng ứng viên sáng giá thứ 2 (sau bà Powell) lại là Richard Grenell, Đại sứ Mỹ tại Đức. Tổng thống Trump có dấu hiệu muốn giữ ông tại châu Âu nhưng vẫn không loại trừ khả năng bổ nhiệm ông ta làm Đại sứ tại Liên Hợp Quốc. Một số nhân vật ủng hộ Grenell đã lên mạng xã hội Twitter để thể hiện mong muốn ông này sẽ được lựa chọn.

Ông Grenell có tư tưởng gần gũi hơn với phe cứng rắn trong chính quyền Tổng thống Trump và ông cũng quan hệ mật thiết với cố vấn John Bolton./.

Trung Hiếu/VOV.VN
Theo National Interest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *