(kontumtv.vn) – Tổng thống Park Geun-hye, ông Obama cho biết, Triều Tiên muốn giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt và cải thiện quan hệ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm qua nhấn mạnh, cánh cửa đối thoại vẫn để mở đối với Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên nhằm nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, Triều Tiên cũng cần phải thể hiện thành ý từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Washington sau các cuộc đối thoại với Tổng thống Park Geun-hye, ông Obama cho biết, Triều Tiên muốn giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt và cải thiện quan hệ. Họ cũng nói sẵn sàng có các cuộc thảo luận nghiêm túc về vấn đề phi hạt nhân hóa. Mỹ và Hàn Quốc sẵn sàng ngồi vào bàn đối thoại.

cuoc gap thuong dinh my- han: de ngo doi thoai voi trieu tien hinh 0
Tổng thống Park Geun-hye (trái) trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Washington, DC, Mỹ ngày 7/5/2013. (ảnh: AFP). 

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho biết, hiện chưa có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên mong muốn có một tương lai không sở hữu hay không theo đuổi vũ khí hạt nhân. Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục gây sức ép lên Triều Tiên. Ông Obama nói:“Tôi và Tổng thống Park Geun-hye tái khẳng định rằng chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận Triều Tiên là một nước sở hữu vũ khí hạt nhân. Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu Triều Tiên cần phải tuân theo các tiêu chuẩn về việc xác minh cũng như hoàn thành phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tôi cũng ủng hộ những nỗ lực của Tổng thống Park Geun-hye cải thiện quan hệ giữa hai miền”.

Về phần mình bà Park Geun-hye khẳng định, Triều Tiên nên thể hiện sự chân thành hướng đến phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Mỹ, Hàn Quốc và các nước khác sẵn sàng mở rộng các biện pháp hợp tác với Triều Tiên./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *