(kontumtv.vn) – Trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ -Hàn, hai bên thảo luận về chương trình tên lửa hạt nhân của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên và thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm qua (30/6) có cuộc hội đàm thứ 2 tại Nhà Trắng, trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới Mỹ. Hai bên thảo luận về chương trình tên lửa hạt nhân của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên và vấn đề thương mại.

Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ và Hàn Quốc đang đàm phán về một thỏa thuận thương mại công bằng hơn và mang lại lợi ích cho cả hai bên. Hai bên cũng đang thảo luận nhiều “lựa chọn” về vấn đề Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ mong muốn thiết lập một mối quan hệ hữu nghị với Mỹ và tìm kiếm lập trường  chung về vấn đề Triều Tiên.

cuoc gap thuong dinh my va han thao luan ve van de trieu tien hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫy chào người dân Mỹ trước khi diện kiến người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Ông Moon Jae-in nhấn mạnh: “Đây là cơ hội tốt để hai bên thúc đẩy sự tin tưởng và hữu nghị. Cuộc gặp cũng là cơ hội để khẳng định rằng Hàn Quốc và Mỹ đang đi chung một con đường hướng tới một liên minh chặt chẽ hơn. Tôi hi vọng cuộc họp thượng đỉnh hôm nay sẽ giúp mối quan hệ song phương phát triển xa hơn, đi vào thực chất và mang lại hiệu quả hơn”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang có chuyến thăm đầu tiên tới Mỹ kể từ khi nhậm chức vào tháng 5 vừa qua. Trong cuộc gặp trước đó tại Nhà Trắng,  hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều vấn đề song phương, khu vực và thế giới cùng quan tâm. Tổng thống Donald Trump đề cập khả năng hủy bỏ Thỏa thuận thương mại 5 năm đạt được với Hàn Quốc, dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barak Obama. Ông Donald Trump cũng đưa ra lập trường thận trọng về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối ( THAAD) tại Hàn Quốc.

Liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, Viện nghiên cứu về xung đột và hợp tác toàn cầu thuộc Đại học California hôm qua cho biết, các quan chức và chuyên gia của 5 nước bao gồm: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ tham gia đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ nhóm họp không chính thức tại  Singapore vào hai ngày 11 và 12/7 này.

Tuy nhiên, sẽ không có sự tham gia của Triều Tiên. Cuộc họp nhằm trao đổi quan điểm về tình hình an ninh hiện nay trong khu vực và các biện pháp nhằm giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy lòng tin chiến lược./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *