(kontumtv.vn) – Ngày 8/6, cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey đã có phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ.

Ông Comey đã cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải ông nhằm tìm cách cản trở cuộc điều tra về việc nhóm vận động của Tổng thống cấu kết với Nga để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm 2016.

cuu giam doc fbi tong thong sa thai toi de can tro fbi dieu tra nga hinh 1
Ông Comey trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ.

Tại buổi điều trần công khai trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, ông Comey cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đã nói dối và làm xấu hình ảnh của ông cũng như Cục Điều tra Liên bang sau khi ông bị sa thải ngày 9/5.

Trong hơn 2 tiếng điều trần, ông Comey nói ông tin rằng Tổng thống Donald Trump hồi tháng 2 đã yêu cầu ông từ bỏ cuộc điều tra đối với Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn. Đây là một phần của cuộc điều tra đối với vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ông Comey cho biết ông không tin Tổng thống Donald Trump, người đã gây sức ép buộc ông phải từ bỏ điều tra ông Flynn. Tuy nhiên, ông Comey không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về mối liên kết giữa Tổng thống Donald Trump hoặc nhóm vận động của mình với Nga.

Đây là vấn đề làm ảnh hưởng tới hình ảnh và các mục tiêu chính sách như rà soát hệ thống y tế và cắt giảm thuế của Tổng thống trong những tháng đầu nắm quyền.

Tuy nhiên, vấn đề liên quan tới Nga dự kiến sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump khi cuộc điều tra của FBI nhắm tới không chỉ ông Flynn mà cả con rể và hiện đang là cố vấn của Tổng thống là Jared Kushner. Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions cũng đã tự rút khỏi cuộc điều tra Nga.

Sau khi Tổng thống Donald Trump sa thải ông Comey, Nhà Trắng đã đưa ra nhiều lý do cho quyết định này, tuy nhiên chính Tổng thống Donald Trump ngày 11/5 đã thừa nhận rằng quyết định của ông là do vấn đề của Nga. Ông Comey cho rằng việc ông tiến hành cuộc điều tra Nga có thể đã khiến Tổng thống Donald Trump sa thải ông.

Ông Comey cũng cho biết việc Tổng thống Donald Trump có tìm cách ngăn cản luật pháp hay không sẽ phụ thuộc vào kết luận của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang điều tra các cáo buộc liên quan tới Nga.

Theo ông Comey, Tổng thống Donald Trump không tìm cách buộc ông từ bỏ cuộc điều tra Nga, chỉ phần liên quan tới ông Flynn, người bị buộc phải từ chức do đã nói dối Phó Tổng thống Mike Pence về các cuộc nói chuyện với Đại sứ Nga ở Mỹ.

Những người chỉ trích Tổng thống Donald Trump cho rằng các nỗ lực của Tổng thống nhằm gây khó dễ cho cuộc điều tra Nga có thể bị coi là cản trở pháp luật và điều đó có thể dẫn tới việc Tổng thống bị Quốc hội luận tội.

Các luật sư của Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích cuộc điều trần của ông Comey và cáo buộc ông Comey đã phạm luật khi tiết lộ chi tiết các cuộc nói chuyện.

Luật sư cá nhân của Tổng thống, Marc Kasowitz nhấn mạnh rằng thông tin ông Comey cung cấp cho thấy Tổng thổng chưa bao giờ tìm cách cản trở cuộc điều tra Nga và bản thân ông Comey cũng đã từng nói Tổng thống không phải mục tiêu của cuộc điều tra. Luật sư Kasowitz cũng tuyên bố rằng các tiết lộ của ông Comey nên để cho các cơ quan chức năng quyết định xem có cần điều tra hay không.

Hiện Tổng thống Donald Trump vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào đối với phiên điều trần của ông Comey./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *