(kontumtv.vn) – Đây là lần đầu tiên ông Boris Johnson phát biểu trên sóng truyền hình kể từ khi cuộc đua vào chiếc ghế Thủ tướng Anh chính thức bắt đầu.

Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và cũng là ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế Thủ tướng Anh hôm nay cảnh báo, ông sẽ không “giơ cờ trắng” trước Liên minh châu Âu hay đề xuất trì hoãn Brexit thêm một lần nữa trong trường hợp không đạt thỏa thuận trước cuối tháng 10 tới.

cuu ngoai truong anh bac bo kha nang tri hoan brexit them mot lan nua hinh 1
Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson. Ảnh: Reuters.

Tiến trình Brexit sẽ là thách thức lớn nhất cho bất kỳ ai trở thành chủ nhân mới của ngôi nhà số 10 phố Downing Street sau khi bà Theresa May quyết định từ chức Thủ tướng do không thể thúc đẩy được Nghị viện Anh thông qua thỏa thuận chia tay với Liên minh châu Âu.

Là người đang dẫn đầu vòng một cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng Bảo thủ nhằm tìm ra người kế nhiệm bà Theresa May, vị cựu Ngoại trưởng Anh cam kết, việc Anh rời Liên minh châu Âu sẽ không bị trì hoãn thêm lần nào nữa và việc chia tay sẽ diễn ra từ nay đến cuối tháng 10 dù có thỏa thuận hay không.

Theo ông, sẽ là kỳ quặc nếu ở giai đoạn này mà nước Anh còn phát đi tín hiệu chấp nhận đầu hàng và trì hoãn tiến trình thêm một lần nữa.

Dù khẳng định không hướng tới một sự chia tay không thỏa thuận, song ông Boris Johnson cũng cho rằng, điều rất quan trọng là phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống.

Ông cũng khẳng định không chia sẻ tâm lý bi quan của giới kinh tế về những hậu quả của một Brexit không có thỏa thuận. Vị cựu  Ngoại trưởng Anh đồng thời tin tưởng vào khả năng có thể giải quyết hồ sơ gai góc nhất hiện nay là điều khoản “chốt chặn an ninh”.

Đây là lần đầu tiên ông Boris Johnson phát biểu trên sóng truyền hình kể từ khi cuộc đua vào chiếc ghế Thủ tướng chính thức bắt đầu. Ông cũng đồng ý tham gia một cuộc tranh luận trên truyền hình dự kiến vào tối 18/06 tới giữa các ứng viên. Cuộc đua hiện chỉ còn 6 ứng cử viên sau khi Bộ trưởng y tế Matta Hancock hôm nay quyết định rút lui./.

 

Thu Hoài/VOV1

 Theo AFP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *