(kontumtv.vn) – Quyết định được ông Valls đưa ra vào thời điểm chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa sẽ diễn ra vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2017.

Cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls, người thất bại trong bầu cử sơ bộ cánh tả, đưa ra quyết định gây tranh cãi khi ủng hộ ứng cử viên tự do Emmanuel Macron chứ không phải ứng cử viên cánh tả Benoit Hamon.

Quyết định được ông Valls đưa ra vào thời điểm chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa sẽ diễn ra vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2017.

cuu thu tuong phap valls gay tranh cai khi ung ho ung cu vien macron hinh 1
Ứng cử viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chiến dịch tranh cử ở Saint-Denis ngày 25/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Giải thích cho quyết định của mình, ông Valls cho rằng ông bỏ phiếu cho ông Macron ngay từ vòng 1 vì không muốn có bất cứ rủi ro nào cho nước Pháp và đây là lựa chọn hoàn toàn dựa trên lý trí cá nhân.

Tuy nhiên, quyết định này của ông Valls gặp phải sự công kích gay gắt từ nhiều phía, đầu tiên là trong chính nội bộ đảng Xã hội mà ông Valls là một đảng viên. Các nhân vật có uy tín Đảng này như Bí thư thứ nhất đảng Xã hội, Cambadélis hay Thị trưởng Lille, Martine Aubry… đều chỉ trích ông Valls đã không giữ danh dự và lời hứa mà mình đã cam kết.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ của cánh tả vào tháng 1/2017 để chọn ra ứng cử viên tranh cử Tổng thống Pháp, ông Manuel Valls đã bị đối thủ Benoit Hamon đánh bại. Tuy nhiên, khi tham gia cuộc bầu cử sơ bộ, tất cả các ứng cử viên, bao gồm cả ông Valls, đều phải ký vào một cam kết sẽ ủng hộ người chiến thắng cuối cùng, trong trường hợp này là ông Benoit Hamon.

Việc ông Valls phá bỏ cam kết, không ủng hộ ứng cử viên của Đảng mình mà lại ủng hộ một ứng cử viên tự do là ông Emmanuel Macron được cho là một sự phản bội. Tuy nhiên, ông Valls đã bảo vệ lựa chọn của mình bằng tuyên bố rằng ông làm thế là để ngăn cản khả năng chiến thắng của bà Marine Le Pen bên Đảng cực hữu Mặt trận quốc gia.

Ông cũng khẳng định nếu vòng 2 là cuộc đấu giữa bà Le Pen với ông Francois Fillon thì ông cũng sẽ bỏ phiếu cho ông Fillon, vốn là đối thủ chính trị bên đảng đối lập truyền thống.

Bất chấp tuyên bố này, quyết định của ông Valls vẫn bị phe của ông Fillon hoài nghi và chỉ trích. Ông Fillon nhận định quyết định của ông Valls ủng hộ ứng cử viên Macron cho thấy đội ngũ cầm quyền của ông Hollande đang tìm mọi cách dồn sự ủng hộ cho ông Macron để cứu vãn danh tiếng của nhiệm kỳ Tổng thống. Ông Macron chính là Bộ trưởng Kinh tế trong chính phủ của ông Valls.

Các đảng phái khác cũng lên tiếng chỉ trích quyết định của ông Valls. Ứng cử viên Jean-Luc Melenchon của đảng “Nước Pháp bất khuất” cho rằng quyết định của ông Manuel Valls đang làm tan rã cánh tả và chính đảng Xã hội./.

 

Thùy Vân/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *