(kontumtv.vn) – Giám đốc tình báo Hàn Quốc được lựa chọn để cử sang Triều Tiên. Nhiệm vụ của ông được đánh giá là rất khó khăn.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 4/3 cho biết, Tổng thống Moon Jae-in sẽ chỉ định hai quan chức an ninh hàng đầu nước này làm đặc phái viên đến Triều Tiên. Chuyến đi này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đối thoại giữa hai miền Triều Tiên, tiến đến các cuộc đối thoại cấp thượng đỉnh liên Triều.

dac phai vien han quoc den trieu tien voi nhiem vu khong de dang hinh 1
Chủ nhiệm Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc, Chung Eui-yong. Ảnh: Korea Herald.

Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra tại thủ đô Seoul ngày 4/3, Thư ký báo chí văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan thông báo, hai đặc phái viên của Hàn Quốc tới Triều Tiên vào ngày mai (5/3) sẽ là Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon, cùng Chủ nhiệm Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong.

Trong phái đoàn Hàn Quốc còn có Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung và Yun Kun-young – một quan chức Phủ Tổng thống.

Ông Yoon Young-chan cũng cho biết, chuyến đi này nhắm tới nhiều mục đích: “Hai bên dự kiến thảo luận cách thức thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, việc thúc đẩy quan hệ liên Triều, cũng như việc tạo điều kiện cho đối thoại Triều Tiên-Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Theo kế hoạch, hai quan chức này sau khi trở về Hàn Quốc sẽ có chuyến đi tới Mỹ để trao đổi về kết quả chuyến đi”.

Đây là chuyến thăm đáp lại chuyến thăm Hàn Quốc vừa qua của bà Kim Yo-jong – em gái và là cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời xác nhận những vấn đề đã được thảo luận trong chuyến thăm Hàn Quốc của phái đoàn Triều Tiên. Chuyến thăm được kỳ vọng mở ra một chương mới trong quan hệ hai miền Triều Tiêu, cũng như tiến tới các cuộc tiếp xúc chính thức giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ông Suh Hoon được biết đến với vai trò thúc đẩy 2 hội nghị cấp cao liên Triều mang tính lịch sử vào các năm 2000 và 2007, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong hàng loạt cuộc đàm phán, dự án thông tin và hợp tác hai miền. Trong khi đó, ông Chung Eui-yong giữ vai trò trung tâm trong việc duy trì phối hợp với Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông H.R. McMaster.

Các chuyên gia nhận định việc cử ông Suh Hoon tới Triều Tiên lần này là một “sự lựa chọn đúng đắn”, vì ông hiểu rõ Triều Tiên, đồng thời có mối quan hệ mật thiết với Tổng thống Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ  Mike Pompeo. Ông Suh Hoon cũng được cho là người đóng vai trò chủ chốt trong việc sắp xếp các cuộc đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên. Kể từ khi được bổ nhiệm vào vị trí này năm ngoái, ông Suh Hoon đã nhiều lần tới Mỹ và gặp Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Tuy nhiên, nhiệm vụ của ông Suh Hoon lần này được đánh giá là sẽ rất khó khăn, nhất là trong bối cảnh cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc sắp diễn ra vào đầu tháng 4 tới. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 3/3 đăng bài bình luận, cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ “đáp trả” nếu Washington vẫn tiếp tục tổ chức tập trận chung với Seoul.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Triều Tiên cũng nhấn mạnh, Triều Tiên sẵn sàng đối thoại với Mỹ nhưng không chấp nhận bất cứ điều kiện tiền đề nào./.

Châu Anh/VOV1
Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *