(kontumtv.vn)  – Đặc phái viên LHQ Mistura sẽ sớm có cuộc gặp với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump để thảo luận các giải pháp cho cuộc xung đột Syria.

Phát biểu trong một hội nghị diễn ra ở Roma, Italy, với chủ đề thảo luận là khủng hoảng Trung Đông, Đặc phái viên Mistura hy vọng sẽ tìm được một giải pháp để tránh tình trạng “xung đột tồi tệ” tại thành phố miền Đông Aleppo của Syria. Ông Mistura đồng thời lo ngại diễn biến xung đột sẽ leo thang tồi tệ tại Aleppo trong giai đoạn chuyển giao sang năm mới 2017 sắp tới.

dac phai vien lhq ve syria se gap tong thong dac cu donald trump hinh 1
Tổng thống đắc cử của Mỹ – Donald Trump. (Ảnh: AP)

“Tôi chưa rõ quan điểm của Tổng thống đắc cử Trump như thế nào. Tôi cho rằng chúng tôi sẽ có một vài ý tưởng cho tình hình Syria. Có một điều mà tôi biết đó là ông Trump từng tuyên bố muốn thỏa thuận với Tổng thống Nga Putin trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nói đến cuộc chiến chống khủng bố, chúng ta có những bài học ở Iraq và Libya. Chúng ta cần tìm một giải pháp chính trị toàn diện”.

Cũng tham gia hội nghị tại Roma, Ủy viên cấp cao phụ trách các vấn đề An ninh và Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cũng cho rằng nếu lực lượng khủng bố bị đánh bại tại Aleppo thì điều này không có nghĩa là cuộc chiến đã kết thúc.

Những tháng gần đây, quân đội Syria bao vây các khu vực do phe đối lập và phiến quân kiểm soát ở Aleppo, kêu gọi các tay súng tự nguyện đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố này.

Quân đội Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga tiếp tục thúc đẩy chiến dịch giải phóng phía Đông Aleppo. Giới quan sát nhận định thành phố này là chiến trường quyết định và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *