(kontumtv.vn) – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19/9 đã chúc mừng kết quả của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 tại Bình Nhưỡng.

Ông Pompeo cũng cho biết đàm phán hạt nhân với Triều Tiên sẽ kết thúc vào đầu năm 2021.

dam phan hat nhan voi trieu tien se ket thuc vao dau nam 2021 hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Mỹ hoan nghênh việc tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tái khẳng định tuyên bố chung Singapore về phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, bao gồm việc dỡ bỏ toàn bộ các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon dưới sự giám sát của các thành viên của Mỹ và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAIA).

Mỹ cũng hoan nghênh quyết định của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về hoàn thành việc dỡ bỏ khu thử hạt nhân Tongchang-ri với sự hiện diện của các thanh sát viên của Mỹ và quốc tế nhằm đạt được giải giáp hạt nhân hoàn toàn và có thể xác nhận Triều Tiên.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết trên cơ sở các cam kết quan trọng này, Mỹ đã chuẩn bị tham gia ngay vào các cuộc đàm phán nhằm cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ông Pompeo cũng đã mời Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho tới gặp mặt tại New York vào tuần tới, nơi cả hai sẽ cùng tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc. Mỹ cũng đã mời các đại diện Triều Tiên tới gặp Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun tại Vienna, Áo, sớm nhất có thể.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, những hoạt động này sẽ khởi động các cuộc đàm phán nhằm cải thiện quan hệ Mỹ-Triều thông qua quá trình phi hạt nhân hóa nhanh chóng Triều Tiên, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 1/2021 như cam kết của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cũng như nhằm xây dựng hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên./.

 

PV/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *