(kontumtv.vn) – Ngày 11/7, cuộc không kích của Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh hàng đầu của IS và hơn 30 tay súng, gần biên giới Afghanistan và Pakistan.

Cơ quan tình báo Afghanistan cho biết, các cuộc không kích được tiến hành tại tỉnh Nangarhar. Hiện giới chức Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc này.
Chính phủ Afghanistan trước đó đã nhiều lần cảnh báo về việc nhóm khủng bố IS từ Iraq và Syria đang xâm nhập vào lãnh thổ và hoạt động tại ít nhất 3 tỉnh của nước này.

Thu linh cap cao IS bi khong kich khi dang chi dao cuoc hop hinh anh
Kẻ thiệt mạng được cho là Hafiz Saeed Khan, một chỉ huy của IS (ảnh: The longwar journal)

Cũng liên quan tới IS, Tổ chức Giám sát nhân của quyền Syria (OSHR) có trụ sở tại Anh hôm 11/7 cho biết, ít nhất 30 tay súng phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh với quân đội chính phủ Syria quanh khu vực thành phố cổ Palmyra thuộc tỉnh Homs. Phía quân đội Syria cũng có 12 binh sỹ thiệt mạng.

Trận chiến này là một trong những nỗ lực của quân đội chính phủ Syria nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược Palmyra từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Hiện quân đội Syria chỉ còn cách của ngõ phía Tây của thành phố này vài km. Kênh truyền hình al-Mayadeen cho biết, quân đội chính phủ Syria chia ra thành 3 mũi tấn công vào thành phố này.

Cũng theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, rạng sáng 11/7, phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã tiến hành 2 vụ đánh bom xe ở khu vực nông thôn phía Đông tỉnh Homs làm ít nhất 20 binh sỹ chính phủ thiệt mạng và bị thương.

Thành phố Palmyra thuộc tỉnh Homs có nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật cổ, là nơi giao thoa của các nền văn minh từ Hy Lạp, Byzantine và các di sản của đạo Hồi. Sau khi chiếm thành phố này, phiến quân IS đã tàn phá nhiều di sản thế giới./.

Lệ Chi-Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *