(kontumtv.vn) – Tuy đây chưa phải là kết quả cuối cùng, nhưng đây chính là kết quả tệ hại nhất trong lịch sử của đảng CSU tại bang giàu nhất nước Đức.

Đảng Xã hội Cơ đốc giáo – CSU, đảng liên minh thân thiết với đảng Dân chủ Cơ đốc giáo CDU của Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận kết quả bầu cử tệ hại nhất trong hơn nửa thế kỷ qua tại bang truyền thống Bavaria.

Theo các kết quả sơ bộ được công bố lúc nửa đêm ngày 14/10 theo giờ địa phương tại Đức, đảng Xã hội Cơ đốc giáo – CSU giành được khoảng 37,3% tổng số phiếu bầu của khoảng 9,5 triệu cử tri bang Bavaria.

Trước đó, ngay sau khi các điểm bầu cử đóng cửa, các cuộc thăm dò cử tri (exit poll) vừa bỏ phiếu của hai kênh truyền hình công lớn nhất tại Đức là ZDF và ARD cho kết quả là CSU chỉ giành trên 35% tổng số phiếu, tức ít hơn kỳ bầu cử năm 2013 hơn 10% số phiếu.

dang csu nhan ket qua bau cu te nhat trong lich su duc tai bang bavaria hinh 1
Dư chấn của cuộc bầu cử tại bang Bavaria dự kiến sẽ còn lan rộng trên chính trường Đức trong những ngày tới. (Ảnh minh họa/AFP/TTXVN)

Tuy đây chưa phải là kết quả cuối cùng và dù CSU vẫn là đảng về nhất trong cuộc bầu cử lập pháp tại bang Bavaria nhưng đây chính là kết quả tệ hại nhất trong lịch sử của đảng CSU tại bang giàu nhất nước Đức, tính từ thời điểm năm 1950. Ngoài ra, đây cũng mới là lần thứ 2 trong lịch sử, đảng CSU đánh mất đa số tuyệt đối tại Nghị viện bang Bavaria kể từ năm 1962.

Trên thực tế, kết quả được xem là thất bại lịch sử này của đảng CSU đã được dự đoán trước. Từ nhiều tuần qua, các cuộc thăm dò dư luận tại Đức đều cho thấy CSU sẽ phải hứng chịu sự trừng phạt của các cử tri bang Bavaria do sự bất mãn và thất vọng của các cử tri về chính phủ liên minh tại Đức mà CSU là 1 trong 3 đảng tham gia, cùng đảng Dân chủ Cơ đốc giáo – CDU của nữ Thủ tướng Angela Merkel và đảng Dân chủ xã hội SPD, đặc biệt liên quan đến chính sách xử lý vấn đề tị nạn của chính phủ Đức trong vài năm qua.

Phát biểu trước đám đông cử tri, Thủ hiến bang Bavaria và cũng là lãnh đạo đảng CSU, ông Markus Soeder thừa nhận thất bại.

Ông Markus Soeder cho biết: “Dĩ nhiên hôm nay là ngày không dễ dàng cho CSU. Chúng tôi đã không đạt kết quả tốt và phải nhận kết cục đau đớn, dù vẫn phải chờ đợi các thông tin cuối cùng. Chúng tôi chấp nhận kết quả này và sẽ phải phân tích kỹ và học hỏi từ đó”.

Bên cạnh sự tụt lùi lịch sử của đảng CSU, đảng Dân chủ xã hội SPD cũng giành kết quả tệ hại tại bang Bavaria với chỉ khoảng 10% số phiếu.

Đối với giới phân tích chính trị tại Đức, kết quả cuộc bầu cử ở bang Bavaria và thất bại của CSU là một sự cảnh báo nghiêm trọng đối với chính phủ liên minh cũng như cá nhân nữ Thủ tướng Đức, Angela Merkel.

Lí do là vì cuộc bầu cử ở bang Bavaria, bang có vai trò kinh tế-chính trị hàng đầu tại Đức, chính là bài kiểm tra đối với uy tín của chính phủ Đức và cá nhân bà Merkel trước làn sóng thăng tiến của đảng cực hữu “Lựa chọn thay thế cho nước Đức” – AfD. Và với việc đảng AfD giành khoảng 11% số phiếu để lần đầu tiên trong lịch sử giành ghế tại Nghị viện bang Bavaria, cuộc bầu cử này cho thấy bà Merkel đang thất bại.

Dư chấn của cuộc bầu cử tại bang Bavaria dự kiến sẽ còn lan rộng trên chính trường Đức trong những ngày tới. Giới quan sát nhận định khả năng lớn là Chủ tịch CSU và hiện là Bộ trưởng Nội vụ Đức, Horst Seehofer sẽ phải ra đi để trả giá cho thất bại của CSU.

Bên cạnh đó, hai đảng CSU và SPD chắc chắn sẽ gây sức ép lớn lên bà Merkel để thay đổi căn bản nhiều chính sách của chính phủ Đức, thậm chí là có thể đe dọa cả chiếc ghế Thủ tướng liên bang của bà Angela Merkel./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *