(kontumtv.vn) – Kết quả ban đầu của cuộc bầu cử lập pháp tại Hy Lạp cho thấy, đảng Dân chủ mới đã giành chiến thắng lớn so với đối thủ là đảng Syriza cầm quyền.

Kết quả sơ bộ do Bộ Nội vụ Hy Lạp công bố vào gần nửa đêm 7/7 theo giờ địa phương, sau khi đã tiến hành kiểm phiếu tại trên 50% các điểm bỏ phiếu cho thấy, đảng “Dân chủ mới” thuộc cánh hữu giành được gần 40% tổng số phiếu bầu của cử tri Hy Lạp, trong khi đảng Syriza cầm quyền chỉ về thứ hai, giành được khoảng 31,5.

dang doi lap thang lon tai bau cu lap phap hy lap  hinh 1
Lãnh đạo đảng ND Kyriakos Mitsotakis (trái, phía trước) bên những

người ủng hộ tại Athens, Hy Lạp, ngày 26/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tuy kết quả chính thức cuối cùng chỉ được công bố trong ngày 8/7 nhưng đảng Syriza khó có thể đảo ngược được tình thế và sẽ mất quyền điều hành chính phủ vào tay đảng “Dân chủ mới”. Thủ lĩnh đảng Dân chủ mới là ông Kyriakos Mitsotakis sẽ trở thành Thủ tướng mới của Hy Lạp, thay ông Alexis Tsipras.

Trong tối muộn ngày 7/7, ông Tsipras đã chính thức thừa nhận thất bại, đồng thời cho biết, ông đã gọi điện chúc mừng ông Mitsotakis.

Đây là một kết cục cay đắng với ông Tsipras, người từng được ca ngợi như người hùng nhờ kéo Hy Lạp ra khỏi cuộc khủng hoảng nợ công tồi tệ nhất trong lịch sử nước này, nhưng cũng phải nhận nhiều chỉ trích vì thực thi các biện pháp cải tổ và các chính sách thắt lưng buộc bụng quá khắc nghiệt với dân chúng.

Trong khi đó, với chiến thắng thứ 3 liên tiếp tại các cuộc bầu cử trong vòng hơn 1,5 tháng qua, bao gồm bầu cử châu Âu cuối tháng 5/2019 và bầu cử địa phương ngày 2/6/2019, đảng “Dân chủ mới” đã trở thành lực lượng chính trị số 1 tại Hy Lạp. Đảng này sẽ chiếm từ 155-167 ghế trong tổng số 300 ghế tại Quốc hội Hy Lạp, đủ sức tự thành lập chính phủ và thực thi các chính sách riêng của mình.

Trong cương lĩnh tranh cử của mình, ông Mitsotakis, thủ lĩnh đảng “Dân chủ mới” hứa hẹn, nếu lên nắm quyền sẽ giảm bớt gánh nặng thuế từ các chính sách khắc khổ và kích thích đầu tư tại Hy Lạp nhằm đạt tăng trưởng mạnh hơn./.

 

Quang Dũng/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *