(kontumtv.vn) – Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đòi 200 triệu USD tiền chuộc, bằng đúng số tiền Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết viện trợ cho các nước tham gia cuộc chiến chống IS.

AP cho biết, trong đoạn video đăng tải ngày 19/1, một phiến quân IS đã đe dọa sẽ giết chết hai con tin người Nhật nếu chúng không nhận được số tiền 200 triệu USD trong vòng 72 giờ tới.

Đoạn video này có hình ảnh của một phiến quân IS mặc đồ đen đứng trên sa mạc cùng với hai người đàn ông mặc áo màu da cam đang quỳ gối ở bên cạnh.

Phiến quân IS phô trương thanh thế trên đường phố Raqqa tại Iraq (Ảnh Reuters)

Tên phiến quân này lên tiếng cho rằng, người dân Nhật Bản còn 72 giờ để gây sức ép buộc Chính phủ phải ngừng việc ủng hộ liên minh do Mỹ đứng đầu chống lại chúng.

“Nếu không, con dao này sẽ trở thành ác mộng đối với những con tin”, tên áo đen này nói bằng tiếng Anh và đưa ra giá 200 triệu USD tiền chuộc.

Ngoài ra, tên phiến quân này cũng gửi lời trực tiếp đến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đang có chuyến công du tại Trung Đông trong 6 ngày qua.

“Thân gửi Thủ tướng Shinzo Abe. Dù ông cách xa chúng tôi tới gần 5300km nhưng ông vẫn tình nguyện tham gia cuộc Thập tự chinh (chống IS) này. Thậm chí ông đã vui vẻ đóng góp 100 triệu USD để giết hại phụ nữ và trẻ em của chúng tôi và phá hủy những ngôi nhà của những người theo đạo Hồi”, tên này nói.

Trong khi đó, tại Tokyo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố: “Chúng tôi đã nhận được thông tin về vụ này. Tuy nhiên, đến thời điểm này chúng tôi chưa thể nói gì được”.

Theo AFP, hai con tin người Nhật trong đoạn video nói trên được xác nhận là Kenji Goto Jogo và Haruna Yukawa.

Trước đó, vào tháng 8/2014, ông Yukawa, 40 tuổi, làm việc cho một công ty tư nhân, đã bị bắt cóc tại Syria. Hiện vẫn chưa rõ lý do ông này đến Syria.

Trong khi đó, ông Goto là một nhà báo tự do tại Nhật Bản cũng đến Syria năm 2013 để đưa tin về cuộc nội chiến tại Syria.

Cũng theo AFP, kẻ mặc áo màu đen xuất hiện trong video của IS cũng đã từng xuất hiện trong các đoạn video hành quyết hai con tin người Mỹ là  James Foley và Steven Sotloff và hai con tin người Anh là David Haines và Alan Henning./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *