Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên thảo luận của Hội nghị thường niên của Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019 tại Hải Nam, Trung Quốc, ngày 27/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong báo cáo về triển vọng kinh tế châu Á, BFA dẫn dữ liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế của châu Á trong năm 2021 có thể đạt ít nhất 6,5%, phục hồi đáng kể so với mức giảm 1,7% của năm ngoái. Theo BFA, trong năm nay, khu vực Nam Á sẽ chứng kiến mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất châu lục với 9,7%, trong khi khu vực Đông Á ghi nhận mức tăng trưởng 6,5%. Các biện pháp chống dịch COVID-19 hiệu quả cũng như hoạt động sản xuất được khôi phục ở Trung Quốc và Hàn Quốc nằm trong số những yếu tố chính dẫn đến triển vọng tăng trưởng kinh tế tích cực của châu Á trong năm nay.

Cũng theo báo cáo trên, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19, bức tranh kinh tế châu Á vẫn có nhiều điểm sáng. Các nền kinh tế châu Á đã đưa ra nhiều sáng kiến thúc đẩy nền kinh tế số, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực kỹ thuật số… Nền kinh tế số đã giúp phục hồi sản xuất, ổn định tình hình kinh tế và trở thành động lực mới cho tăng trưởng kinh tế châu Á trong tương lai. BFA cũng cho rằng tiến trình hội nhập của các thị trường tài chính châu Á được duy trì ổn định.

Trong khi đó, báo cáo về phát triển bền vững của BFA nhận định, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các quốc gia châu Á đã “bằng mọi cách tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe, ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu và dẫn đầu sự phục hồi thương mại và đầu tư”. Báo cáo kêu gọi châu Á đóng vai trò đầu tàu trong đảm bảo sự phục hồi bền vững trên toàn cầu, đặc biệt là những nước đã thoát khỏi đại dịch COVID-19 cần tăng cường hỗ trợ các nước láng giềng. Theo BFA, các nước châu Á cần có những nỗ lực phối hợp để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, qua đó tạo điều kiện mở cửa lại biên giới và cho phép hoạt động đi lại diễn ra bình thường. Ở quy mô toàn cầu, BFA cho rằng thế giới cần ưu tiên việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 và đạt được các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu y tế.

Diễn đàn châu Á Bác Ngao tổ chức hội nghị thường niên định kỳ tại thành phố duyên hải Bác Ngao trên đảo Hải Nam, Trung Quốc. Diễn đàn này do 25 nước châu Á và Australia thành lập năm 2001 nhằm tạo môi trường đối thoại cấp cao cho chính phủ, doanh nghiệp và các chuyên gia, học giả về các vấn đề kinh tế, xã hội, môi trường… nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của kinh tế khu vực châu Á.

Hội nghị năm nay, diễn ra từ ngày 18-21/4, chủ yếu được tổ chức theo hình thức gặp mặt trực tiếp với sự tham gia của hơn 2.600 đại biểu. Đây sẽ là diễn đàn quốc tế quy mô lớn đầu tiên trên thế giới trong năm nay được tổ chức chủ yếu dưới hình thức trực tiếp. Năm ngoái, hội nghị không được tổ chức do dịch COVID-19.

Phan An (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *