(kontumtv.vn) – Chính phủ Indonesia đang huy động mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả sau động đất.

Một trận sóng thần lớn đã đổ vào khu vực thành phố biển trên đảo Sulawesi, miền trung Indonesia chiều qua sau một trận động đất mạnh 7,5 độ richter. Theo các quan chức Indonesia, sóng thần đã gây ra một số thương vong, nhưng chưa xác định được con số cụ thể do đường dây liên lạc trong thành phố bị gián đoạn. Chính phủ Indonesia đang huy động mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả sau động đất.

dong dat 7,5 do richer gay song than o indonesia: chua ro thuong vong hinh 1
USGS

Một đợt sóng thần cao khoảng 2 mét đã đổ vào bờ biển của thị trấn Palu và Dongala, gần với tâm chấn của động đất, sau khi một lệnh sóng thần ban bố trước đó đã được dỡ bỏ. Có khoảng 600.000 người sống tại Palu và Donggala. Các nhân chứng cho biết tình hình rất hỗn loạn sau khi động đất và sóng thần xảy ra. Mọi người hoảng loạn chạy ra các con phố và các tòa nhà bị đổ sập.

Theo người phát ngôn cơ quan kiểm soát thảm họa thiên tai quốc gia Sutopo Purwo Nugroho, động đất và sóng thần đã gây ra các thương vong với các báo cáo ban đầu cho thấy có một số nạn nhân bị chôn vùi trong các tòa nhà bị đổ sập. Một gia đình 5 người đang mất tích sau khi sóng thần cuốn ngôi nhà của họ đi.

Mạng lưới điện và liên lạc tại Donggala các khu vực xung quanh đã bị cắt ảnh hưởng đến hoạt động cứu hộ. Bộ Truyền thông đang nỗ lực sửa chữa 276 trạm điện trong khu vực. Một trận động đất mạnh 6,1 độ richter xảy ra trước đó trong khu vực cũng đã làm 1 người thiệt mạng và 10 người bị thương.

Lực lượng cứu hộ cho biết sẽ triển khai một tàu lớn và trực thăng tới hỗ trợ hoạt động cứu hộ. Lực lượng vũ trang và cảnh sát cũng sẽ đưa binh lính và trang thiết bị tới để hỗ trợ các hoạt động phản ứng khẩn cấp. Một công ty dầu tại Donaglala đã bị hư hại sau sự cố nhưng không có nguy cơ tràn dầu. Trận động đất khiến sân bay chính trong tỉnh đã bị đóng cửa. Trên các trang mạng xã hội tại Indonesia nhiều người cho biết họ không thể liên lạc được với những người thân trong khu vực xảy ra động đất. Các cơ quan cứu trợ Indonesia đang khuyến khích người dân nên cảnh giác, không nên ở trong nhà hay các tòa nhà vì vẫn có khả năng xảy ra dư chấn mạnh. Người dân được khuyến khích tập trung tại các khu vực an toàn.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết chính phủ sẵn sàng đưa ra các biện pháp phản ứng sau động đất. Trong một thông báo đăng trên trang mạng xã hội, Tổng thống cho biết đang giám sát tình hình, chuẩn bị sẵn sàng với các cơ quan chính phủ liên quan để giải quyết các hậu quả có thể xảy ra sau động đất. Ông cũng kêu gọi người dân cầu nguyện an toàn cho những người tại các khu vực bị ảnh hưởng. Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết, các quan chức Liên Hợp Quốc đang liên lạc chính quyền Indonesia và sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Indonesia gần đây đối mặt với hàng loạt các trận động đất mạnh gây nhiều thương vong. Các trận động đất xảy ra vào tháng 7 và tháng 8  vừa qua làm gần 500 người thiệt mạng trên đảo Lombok của Indonesia vào năm 2004, một trận động đất lớn cũng xảy ra ngoài khơi phía bắc đảo Sumatra của Indonesia tạo ra các đợt sóng thần tại Ấn Độ Dương, làm 226.000 người tại 13 nước thiệt mạng, trong đó có hơn 120.000 người Indonesia./.

Phạm Hà/VOV1
Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *