(kontumtv.vn) – Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thực hiện 2 chuyến công du châu Á, tái khẳng định chính sách “xoay trục”.

Thông báo ngày 3/4 (giờ Mỹ) của Lầu Năm Góc cho biết, trong 2 tháng tới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ có 2 chuyến thăm châu Á nhằm “khẳng định mối quan hệ quốc phòng với các đồng minh và củng cố các sáng kiến then chốt cho Chiến lược tái cân bằng trong khu vực”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (Ảnh ABC News)

Trong một tuyên bố bằng văn bản, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter sẽ bắt đầu chuyến thăm đầu tiên của mình vào ngày 7/4 tới Nhật Bản và Hàn Quốc. Chuyến đi này sẽ tập trung vào việc tăng cường và hiện đại hóa mối quan hệ liên minh của Mỹ ở Đông Bắc Á.

Trên chặng đường đến Nhật Bản, thông báo cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Carter ngày 6/4 sẽ dừng chân nói chuyện với sinh viên và giảng viên tại Viện McCain, Trường Đại học Arizona ở thành phố Tempe, bang Arizona. Cuộc nói chuyến sẽ khẳng định mối liên hệ chặt chẽ giữa an ninh quốc gia và an ninh kinh tế và nhấn mạnh rằng Chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ tiếp tục chiến lược tái cân bằng lực lượng.

Tái khẳng định quan hệ đồng minh với Nhật Bản và Hàn Quốc

Tại Nhật Bản, trong 2 ngày 8-9/4, các quan chức cho biết, Bộ trưởng sẽ hội kiến các quan chức cấp cao của Nhật Bản để thảo luận định hướng chiến lược quốc phòng và các vấn đề khác cùng quan tâm trước chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe tới Washington vào cuối tháng Tư tới.

Tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, trong 2 ngày 9-10/4, Bộ trưởng Carter sẽ hội kiến các quan chức cấp cao của Chính phủ Hàn Quốc, nhằm tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với an ninh của Hàn Quốc và thảo luận về các vấn đề khu vực.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, ở cả hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Carter sẽ có cuộc gặp với các công chức Mỹ và gia đình.

Bộ trưởng cũng sẽ thăm Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ ở Honolulu vào ngày 11 và trở về Washington ngày 12/4.

Tham gia Đối thoại Shangri-La và thăm Ấn Độ

Thông báo của Lầu Năm Góc cũng cho biết, trong tháng Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter có chuyến công du tiếp theo, nhằm xây dựng và củng cố quan hệ đối tác phát triển ở Nam Á và Đông Nam Á. Bộ trưởng Carter sẽ tham gia Hội nghị An ninh Đối thoại Shangri-La thường niên ở Singapore. Ông coi đó là một cơ hội quan trọng để gắn kết với Singapore và các đối tác quan trọng khác trong khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng Carter cũng sẽ thăm Ấn Độ, nơi ông thực hiện các hoạt động chuẩn bị cho chuyến đi sắp tới của Tổng thống Obama nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng Mỹ-Ấn Độ.

Mối quan hệ hợp tác Mỹ- Ấn bao gồm các sáng kiến Công nghệ và Thương mại phục vụ quốc phòng, các sáng kiến này do chính Bộ trưởng Carter đã khởi xướng khi ông còn làm Thứ trưởng Quốc phòng.

Bên cạnh đó, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết thêm rằng, Bộ trưởng Carter cũng sẽ bàn thảo thêm với Ấn Độ về các vấn đề khác liên quan đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo giới quan sát, chính sách tái cân bằng lực lượng sang khu vực Châu Á Thái Bình Dương là một thành tố quan trọng trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama. Trong bối cảnh Mỹ dường như đang “phân tâm” vì các diễn biến tình hình ở Trung Đông, Ukraine, 2 chuyến công du châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter nhằm khẳng định, Mỹ không hề “lơ là” châu Á./.

Bích Đào/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *